Ăn sơ ri để phòng và điều trị bệnh gút

Thứ Hai, ngày 14/03/2016 - 14:30 | Lượt xem: 2061

Ăn sơ ri để phòng và điều trị bệnh gút. Trái sơ ri chín mọng không những cho chúng ta bữa tráng miệng ngon, mà còn có thể giúp giảm gần 50% nguy cơ tái phát những cơn đau ở người bị bệnh gút.

Nghiên cứu được các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Y khoa Boston (Mỹ) thực hiện trên 633 bệnh nhân gút. Họ sẽ trả lời những yếu tố có thể ảnh hưởng đến bệnh và lượng sơri dùng trong vòng 48 giờ trước lúc bị những cơn đau do bệnh gút gây ra. Những câu hỏi này được lặp lại ba tháng sau khi bệnh nhân không còn bị những cơn đau tái phát tấn công.

Kết quả phân tích cho thấy nếu bệnh nhân ăn khoảng 20 trái trong hai ngày trước khi xảy ra cơn đau thứ nhất thì giảm 50% nguy cơ bị những cơn đau tiếp theo. Nếu sử dụng những sản phẩm chiết xuất từ sơri thì giảm 40% nguy cơ này. Tuy nghiên cứu không lý giải được kết quả, nhưng có thể do tác dụng chống oxy hóa của các chất anthocyanins có nhiều trong sơri, nho, bắp cải tía...

quả sơ ri điều trị bệnh gout

quả sơ ri điều trị bệnh gout

Liệu pháp sơ ri

BS Ludwig W.Blau Ph.D, người đã phải ngồi xe lăn vì khớp ngón chân cái sưng đau do bệnh gút hành hạ. Một buổi chiều nọ, ông tình cờ ăn một nắm trái sơ ri (cherry), loại quả hạnh tròn, nhỏ, màu đỏ. Thật kỳ lạ, sáng hôm sau các cơn đau như biến mất. Ông tiếp tục ăn từ 6 – 8 quả mỗi ngày. Chỉ mấy ngày sau ông không còn cần đến chiếc xe lăn nữa. Tuy nhiên, ông vẫn thường dùng loại quả này trong chế độ ăn hằng ngày. Ông Blau đã kể lại kinh nghiệm của ông cùng với 12 trường hợp khác đã khỏi bệnh gút nhờ vào "liệu pháp cherry".

Ông khuyên, khi bị cơn gút tấn công hãy ăn ngay từ 20 – 30 quả. Sau đó, chỉ cần ăn mỗi lần từ 6 – 8 quả, ngày 1 hoặc 2 lần. Theo ông, quả cherry có nhiều hợp chất ngăn chặn sự phá huỷ collagen, chất tạo thành những mô liên kết thường bị hư hại trong các bệnh đau khớp hoặc bệnh gút. Loại quả này cũng có những loại enzym để trung hoà axit uric và hàm lượng cao những hợp chất anthocyanins chống oxy hoá có tác dụng kháng viêm.

Sau ông Blau, nhiều người ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới cũng đã chữa khỏi gút bằng cách ăn những quả dâu tây (strawberry). BS Messegue, một thầy thuốc chuyên về thảo dược ở Pháp cũng tán dương những loại quả berry trong việc điều trị gút và bệnh thận mà ông gọi đó là "ơn phước của Thượng đế" đối với những bệnh nhân này.

Hợp chất kháng viêm, giảm đau

Viêm là đặc trưng của bệnh gút. Bệnh càng nặng, càng kéo dài càng khó đáp ứng với các loại thuốc kháng viêm thông thường. Hơn nữa, dùng lâu dài, các loại thuốc kháng viêm có thể gây ra nhiều phản ứng phụ trên thận, dạ dày như loét dạ dày, loãng xương, phù. Ngược lại, một số loại quả nhỏ, màu đỏ, tím hay đen như cherry hay berry có hàm lượng cao những chất chống oxy hoá flavonoids, nhất là những hợp chất anthocyanins là những chất kháng viêm tự nhiên. Tại nước ta, quả dâu tây màu đỏ hiện có bán ở các siêu thị, quả dâu tằm còn gọi là tang thầm hay white mulberry cũng là một loại quả thuộc nhóm berry.

Một nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Lão khoa Hoa Kỳ liên quan đến 2.964 người đã cho thấy tác dụng kháng viêm của những hợp chất chống oxy hoá. Kết quả nghiên cứu được phổ biến trên Tạp chí Journal of the American Geriatrics Society cho biết, những người được bổ sung những hợp chất này đã được cải thiện rõ rệt các chỉ số biểu thị tình trạng viêm như C-reactive protein, interleukin-6 và TNF-alpha.

Các nhà khoa học trường Đại học Michigan cũng đã có những nghiên cứu riêng về những chất chống oxy hoá thuộc nhóm anthocyanins trong những quả cherry. Kết quả đã cho biết, anthocyanins có tác dụng kháng viêm mạnh hơn aspirin gấp 10 lần. Do đó, những loại quả này được xem là nguồn thảo dược rất tốt cho việc chữa trị các chứng đau khớp kể cả bệnh gút. TS Muraleedharan Nair, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết: "20 quả cherry cung cấp khoảng 25mg anthocyanins đủ để khoá những loại enzym gây ra những phản ứng viêm tại các mô liên quan để chữa các chứng đau nhức". Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy, những thành phần anthocyanins trong các loại quả cherry ngọt và chua đều có khả năng ức chế 2 loại enzym COX-1 và COX-2 dẫn đến cảm giác đau.

Gọi ngay