Món ăn dân gian chữa bệnh thoái hóa khớp gối

Thứ Ba, ngày 16/02/2016 - 10:59 | Lượt xem: 2819

Thoái hóa khớp là một biểu hiện của sức khỏe giảm sút. Lương y Nguyễn Thị Hường giới thiệu các món ăn ngon hàng ngày đến từ các vị thuốc dưới đây sẽ có chức năng giải tà khí và phòng chống thoái hóa khớp hiệu quả.

Chữa và phòng thoái hóa khớp từ món ăn với Ngũ gia bì

Nguyên liệu chính cho món ăn thoái hóa khớp này là gạo nếp 100g và Ngũ gia bì 10g.

Cách chế biến: Ngũ gia bì rửa sạch rồi ngâm chừng 20 phút, sắc với 1 lít nước. Sắc sôi cho nhỏ lửa còn 1/2 lít thì gạn lấy nước thuốc, tiếp theo cho thêm nước ngập thuốc và tiếp tục sắc lấy nước thuốc lần 2.

Trộn chung 2 lần nước thuốc này và cho vào nồi gạo nếp đã được vo sẵn, ninh nhừ thành cháo chia 2 lần ăn trong ngày. Dùng định kỳ rất tốt.

Phòng thoái hóa khớp từ món ăn Ý dĩ nhân

y-nhi-chua-benh

Dinh dưỡng, tác dụng chữa bệnh bất ngờ từ ý nhĩ.

Ý dĩ nhân hay còn gọi là hạt ý dĩ là vị thuốc phổ biến trong đông y, đây là vị thuốc được người Việt sử dụng từ thời Đông Hán. Chữa chứng chân tay bị đau, tê hoặc chân cẳng bị phù, co duỗi khó khăn rất linh nghiệm.

Để phòng hoặc chữa bệnh thoái hóa khớp ngoài nguyên liệu chính là hạt ý dĩ 50g thì cần thêm 2 nguyên liệu quen thuộc khác là Đậu xanh 100g và Quế chi 5g.

Trong Đông y, Quế chi được kết hợp với các vị thuốc khác để chủ trị chứng thoái hóa khớp gối

Cách chế biến: Đậu xanh vo ngâm trong vòng 20 phút cho vào nồi thêm 5 bát nước nấu cùng với Ý dĩ nhân. Khi ninh nhừ thì thêm Quế chi và thêm chút đường vừa ăn, chia 2 lần ăn trong ngày. Dùng định kỳ sẽ chữa tốt chứng đau mỏi xương khớp và tê buốt, đi lại vận động khó khăn.

Thoái hóa khớp và món ăn chữa trị từ vị thuốc Bách hợp

vi-thuoc-bach-hop-tri-thoai-hoa-khop

Các món ăn chữa thoái hóa khớp từ vị thuốc bách hợp.

Ngoài hai món ăn vị thuốc kể trên, chị em có thể tham khảo và áp dụng một món ăn mà nguyên liệu cũng dễ sưu tầm, cách chế biến rất đơn giản Và một lần nữa vị thuốc Ý dĩ nhân là nguyên liệu chủ đạo trong cách chế biến này.

Chuẩn bị: Vị thuốc Bách hợp 100g, Đậu xanh 25g, Ý dĩ nhân 50g.

Cách chế biến: Ý dĩ nhân rửa sạch cho vào nồi cùng với Đậu xanh đã được ngân chừng 20 phút, rửa sạch, thêm nước vào nấu nhừ thành cháo.

Bách hợp tẽ cánh, xé bỏ màng trong, thêm muối rửa sạch để bỏ bớt vị đắng, khi cháo đã nhừ thêm Bách hợp nấu chín, khi ăn nên thêm chút đường. Ngày ăn 2 lần. Dùng định kỳ rất kiến hiệu cho xương khớp.

Theo Đông y, bách hợp có vị ngọt hơi đắng, tính bình; vào tâm  phế và gân cốt

Phòng bệnh thoái hóa khớp ở phụ nữ bằng những món ăn bài thuốc ngay từ tuổi tiền trung niên là một việc làm cần thiết, bên cạnh đó cần một chế độ làm việc nghỉ ngơi hợp lý, sinh hoạt giải trí lành mạnh.

 
Gọi ngay