Trà xanh – đồ uống tuyệt vời cho bệnh nhân gout

Thứ 7, ngày 14/04/2018 - 15:39 | Lượt xem: 605

Bệnh gout là căn bệnh rất nguy hiểm, nếu không được chữa trị kịp thời, sẽ có nguy cơ cao dẫn tới tổn thương nặng nề hệ xương khớp, thậm chí dẫn tới tàn phế. Theo một nghiên cứu mới đây của Trung tâm y tế Đại học Maryland, Mỹ cho biết, trà xanh cũng là một giải pháp rất tốt cho các bệnh nhân gout.

Một số chất có trong trà xanh đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm – một triệu chứng bệnh gout điển hình là gây đau đớn cho người bệnh. Nhóm nghiên cứu từ Đại học của Trường Y khoa Michigan, Mỹ giải thích rằng trà xanh sản xuất ra chemokine – đây là các protein phóng thích các tế bào bạch cầu viêm trong cơ thể vì thế nên nó có tác dụng giảm viêm hiệu quả.

Trà xanh có chứa purine

bệnh nhân gout có thể uống trà xanh được

bệnh nhân gout có thể uống trà xanh được

Nhân purin được tìm thấy nhiều trong những thực phẩm như nấm, rau bina hoặc măng tây, thịt đỏ, động vật có vỏ (như trai, sò, sò điệp,…), nội tạng và các loại cá biển như cá thu hoặc cá cơm. Khi cơ thể chuyển hóa chất purin, axit uric được sản xuất. Nhân viên y tế tư vấn cho những người bị bệnh gút tránh dùng những loại thực phẩm có hàm lượng purin cao từ 150-825 mg purin /100g thực phẩm và hạn chế sử dụng các thực phẩm có chứa 50-150 mg purin /100 g. Trà xanh được là thực phẩm có hàm lượng purin thấp vì có chứa ít hơn 50mg purin /100 g. Những người bị bệnh gút có thể tiêu thụ một lượng lớn loại thực phẩm có purin thấp mà không gây ra một cuộc tấn công bệnh gout.

Trà xanh chứa chất chống oxy hóa

Trà xanh còn có một lợi ích khác cho những người bị bệnh gout đó là nồng độ chất chống oxy hóa cao có thể sẽ giúp giảm viêm khớp và sưng. Trà xanh có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như polyphenols, bao gồm axit gallic và các hợp chất catechin epigallocatechin, gallocatechin và epicatechin. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, dùng 250-500 mg trà xanh hàng ngày hoặc uống 2-4 tách trà có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh gout. Tuy nhiên, cần nghiên cứu lâm sàng để xác định những ảnh hưởng của việc sử dụng trà xanh lâu dài và thiết lập khoảng liều lượng an toàn.

bệnh gout gây ra những cơn đau cho người bệnh

Những điều cần lưu ý khi sử dụng trà xanh:

– Lượng trà được sử dụng cho người bệnh gout sẽ thay đổi tùy thuộc vào  tình trạng sức khỏe cá nhân của bạn và các loại thuốc mà bạn sử dụng. Nếu như tiêu thụ nhiều hoặc là với những người nhạy cảm với caffein, trà xanh có thể gây khó chịu, mất ngủ, chóng mặt và tim đập nhanh. Do đó mà người bệnh chỉ nên uống từ 2 đến 3 tách trà mỗi ngày. Và chú ý là không nên uống trà xanh khi đói, thời điểm lý tưởng nhất để uống trà xanh là một giờ trước và sau bữa ăn.

– Trà xanh giúp cải thiện triệu chứng của gout bằng cách giảm viêm. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tìm đến bác sĩ để tìm ra liều lượng tối ưu cho trà xanh cũng như bổ sung các loại thuốc để giúp cho tình trạng bệnh của bạn. Nhớ rằng, bổ sung trà xanh chỉ giúp hỗ trợ làm giảm tình trạng sưng viêm chứ không thể thay thế bất kỳ loại thuốc nào mà bạn đang dùng để điều trị bệnh gout.

Gọi ngay