Gout là nguyên nhân của bệnh suy thận

Thứ Sáu, ngày 06/01/2017 - 15:00 | Lượt xem: 1019

Là một bệnh lý do rối loạn chuyển hóa chất purin làm tăng axit uric trong máu lâu ngày lắng đọng lại thành các tinh thể muối urat tại khớp và gây lên những cơn đau người bệnh thường không để ý đến việc gout là nguyên nhân của bệnh suy thận.

Thận của chúng ta nằm trong hệ tiết niệu có chức năng hằng điện nội môi như điều chỉnh các chất điện phân và duy trì sự ổn định của axit-bazơ, đặc biệt nó còn có khả năng điều chỉnh huyết áp. Chính vì vậy khi cơ thể chúng ta bị rối loạn sự chuyển hóa của phurin thì axit uric sẽ đào thải chậm trong hệ bài tiết làm khả năng này bị gián đoạn cũng như gây hàng loại sự lắng đọng các tinh thể muối urat tăng lên khó kiểm soát làm thận quá sức trong quá trình vận hành chuyển hóa.

Ảnh hưởng quá trình lọc máu

Thận đóng vai trò là bộ lọc máu tự nhiên của cơ thể, khi các hạt tophi khó liền thì đó chính là đường vào cho vi khuẩn gây bệnh nhiễm trùng huyết, với sự ảnh hưởng này thận không thể lọc máu an toàn

 

.ảnh hưởng quá trình lọc máu

ảnh hưởng quá trình lọc máu

Viêm kết sỏi

Những viêm sỏi sau khi lắng đọng bao quanh các khớp lâu dần lắng đọng lại tại thận biến thành những viên sỏi, bệnh nhân sẽ mắc bệnh sỏi thận do muối urat này quá nhiều mà không thể đào thải ra ngoài được, thậm chí nhiều tinh thể còn gây tắc ống dẫn thận.

Suy thận cấp, mãn tính

 

suy thận ra bệnh gout

suy thận do bệnh gout

Khi chất purin chuyển hóa các axit uric này không hết sẽ làm thận bị sưng, viêm tổn thương này gây ra hàng loại những hệ quả nguy hiểm như viêm, sỏi, sau đó là suy thận cấp hoặc mãn tính.

Thận mất năng lượng

Thận mất rất nhiều năng lượng để loại bỏ  những thứ không cần thiết như prrotein dư thừa, muối thậm chí là nước khi những chất này bị đào thải qua thận nhưng do tinh thể muối urat làm tắc gây nhữngg cơn đau cũng như có thể trở lên trì trệ khó chịu và thận sẽ khó khăn trong việc làm chức năng đào thải của mình.

Với tất cả những nguyên nhân trên, bệnh nhân bị gout luôn thường trực đối mặt với bệnh suy thận mãn tính nặng hơn có thể dẫn đến ung thư và tử vong vì lâu dần thận thương tổn khó chữa trị bệnh gout đã đành lại bị suy chức năng khi luôn có mặt trong cơ chế vận hành của hầu hết các bộ phận trong cơ thể không chỉ hệ bài tiết mà còn hệ tim mạch, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp... nên khi bệnh nhân bị gout nó như một vòng xoắn bệnh lý làm cho bệnh gout tiến triển nhanh hơn, biến chứng nặng hơn và khó chữa trị hơn.

Trường hợp bệnh nhân bị gout cần nhanh chóng điều trị và áp dụng những bài thuốc kiểm soát tốt không để bệnh phát triển nhanh cũng như gặp biến chứng thận dẫn  đến hậu quả khó lường

 

Gọi ngay