Gout và hậu quả tàn khốc của nó đem lại.

Thứ Hai, ngày 26/12/2016 - 17:07 | Lượt xem: 1338

Gout là một căn bệnh đã được phát hiện từ rất lâu, và hậu quả tàn khốc của nó gây ra cho người bệnh thì vô cùng tàn khốc nhưng chúng ta lại hiểu về bệnh quá ít.

Gout hình thành do các axituric tăng trong cơ thể, và các tinh thể axituric này tích tụ lại tại các khớp gây lên đau nhức, sưng đỏ và phù nề… gây khó khăn trong việc đi lại. Bệnh gút ban đầu không gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu bệnh kéo dài không được điều trị hoặc điều trị không dứt sẽ gây rất nhiều biến chứng.

biến chứng của bệnh gout

biến chứng của bệnh gout

Đầu tiên phải kể đến biến chứng của bệnh là bệnh tăng huyết áp, tai biến, đột quỵ… những biến chứng này khi người bệnh gặp phải nếu không phát hiện kịp thời sẽ rất khó chữa trị  và có thể dẫn đến tử vong.

Thứ hai, những người bị bệnh gout có thể có biến chứng viêm khớp mãn tính, khi các khớp tay chân, các chi… bị đau dữ dội và các cơn đau thường vào ban đêm gây bệnh mất ngủ. Người bệnh gút phải đối mặt với nguy cơ bị hủy hoại khớp, đầu xương làm cho bệnh nhân bị tàn phế suốt đời.

Đặc biệt, bệnh gout cực kỳ nguy hiểm đối với đàn ông vì nó có thể làm suy giảm khả năng tình dục, nó gây ra hàng loạt những cơn đau cấp tính làm tái mặt và cực kỳ dễ nổi nóng làm cho họ không còn ham muốn chuyện chăn gối.

Khi axituric đào thải không hết và đọng lại ở đường tiết liệu thì thận phải làm việc quá sức gây một số ít trường hợp bị sỏi thận, viêm khe thận… một số trường hợp không cẩn trọng trong dùng thuốc có thể bị suy thận.

Một số bệnh nhân khi mắc bệnh gout do biến chứng còn gặp phải tình trạng đái tháo đường, loãng xương, gãy xương hay bệnh lao.

Để phòng tránh biến chứng, người bệnh cần đi khám định kỳ, ăn uống điều độ kiêng những loại có nhiều đạm, mỡ…Uống nhiều nước, tránh xa những thực phẩm như nội tạng động vật, các loại đỏ... Đặc biệt hải sản có rất

nhiều chất đạm nên những bệnh nhân bị gout cần tránh xa. Nên bỏ bia rượi và các chất gây nghiện.

Tránh những thực phẩm chua, vì những chất chua lại là nguyên nhân làm bệnh nặng hơn.

 Cần có chế độ sinh hoạt điều độ làm việc nhẹ nhàng, tinh thần thoải mái tránh bị tress. Nên dùng những thực phẩm lợi tiểu cũng là cách để phòng tránh biến chứng bệnh gout.

Gọi ngay