Những biến chứng kinh hoàng do bệnh gout gây ra

Thứ Sáu, ngày 25/11/2016 - 15:48 | Lượt xem: 748

Bệnh gout là một căn bệnh nguy hiểm và phương pháp điều trị vô cùng phức tạp. Ngoài cảm giác đau đớn khó chịu các khớp xương thì nó còn mang lại những biến chứng nguy hiểm không ngờ tới.

Biến chứng của bệnh gút trên khớp

Biến chứng của bệnh gout nên các khớp

Biến chứng của bệnh gout nên các khớp

Những tinh thể muối urate lắng đọng ở bệnh nhân gút cấp tính thường mới chỉ bám trên mặt sụn khớp, nếu không được kiểm soát và điều trị đúng cách khiến bệnh tiến triển nặng, các tinh thể muối urate sẽ lắng đọng nhiều hình thành nên các cục tôphi dưới da và gây nên bệnh khớp mạn tính do urat.

+ Tôphi: thường biểu hiện chậm, có thể là sau hàng chục năm khi cơn Gút đầu tiên nhưng cũng có khi sớm hơn. Khi đã xuất hiện thì dễ tăng số lượng và khối lượng có thể gây loét. Những cục tôphi có thể cuất hiện ở các tổ chức mô mềm dưới da như vùng mông, vùng bụng, vùng đùi, vùng bắp tay. Khi tophi lắng đọng tại các tổ chức cạnh khớp thường gây ra tình trạng viêm mạn tính dẫn đến biến dạng khớp như : khuỷu tay, cổ tay, bàn tay, ngón chân, gót chân, mắt cá chân, mu bàn chân, gân Achille. Một số hiếm trường hợp tophi gặp tại đốt sống gây tổn thương đĩa đệm và cột sống.

+ Bệnh khớp do urate kết thành tophi  thường xuất hiện chậm. Khớp sẽ bị cứng và sưng đau khi vận động, khớp có thể sưng to vừa phải, không đối xứng, cũng có thể có tôphi kèm theo. Trên X-quang thấy hẹp khớp, hình ảnh khuyết xương hình hốc ở đầu xương.

Biến chứng của gút tại thận 

Sỏi thận là biến chứng của bệnh gout

Sỏi thận là biến chứng của bệnh gout

Urat lắng đọng rải rác ở tổ chức kẽ thận, bể thận, niệu quản.

+ Những bệnh nhân gout thường sẽ bị sỏi thận chiếm khoảng 10 – 20% 

+ Điều kiện thuận lợi là pH nước tiểu quá toan, nồng độ acid uric cao. Sỏi urat thường nhỏ và không cản quang.

+ Tổn thương thận : lúc đầu chỉ có prôtein niệu, có thể có kèm theo hồng cầu, bạch cầu vi thể, dần dần diễn tiến đến suy thận. Suy thận thường gặp ở thể có tôphi, tuy tình trạng tiến triển chậm nhưng nó là nguyên nhân gây tử vong.

Hãy chọn cho bạn phương pháp điều trị để tránh những biến chứng bệnh gout nguy hiểm của căn bệnh  này mang lại.

 

Gọi ngay