Những biến chứng nguy hiểm của bệnh Gout

Thứ Tư, ngày 28/10/2015 - 16:01 | Lượt xem: 1529

Khi bị mắc bệnh gut mà điều trị không đúng hoặc không được điều trị, bệnh để lại những biến chứng, có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề, thậm chí tử vong.

Ngày nay, do thói quen sinh hoạt, ăn uống thiếu hợp lý của nhiều người, khiến tỷ lệ mắc bệnh Gút tại Việt Nam ngày càng tăng nhanh. Ở các nước phát triển, bệnh chiếm tỷ lệ 1-2% dân số. Ở Việt Nam bệnh gút đã trở nên rất phổ biến, ở cả thành thị và nông thôn, vươn lên đứng hàng thứ 4 trong 15 bệnh khớp nội trú thường gặp nhất. Khi bị mắc bệnh gut mà điều trị không đúng hoặc không được điều trị, bệnh để lại những biến chứng, có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề, thậm chí tử vong. 

Dưới đây là một số biến chứng có thể gặp phải do bệnh Gút.

Có 4 loại biến chứng của Gút:

  • Loại biến chứng thứ nhất liên quan đến tổn thương xương khớp. Đó là tình trạng hủy hoại khớp, đầu xương, làm bệnh nhân tàn phế. Các hạt tôphi bị loét vỡ, khiến vi khuẩn xâm nhập vào trong khớp gây viêm khớp nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết.
  • Các biến chứng thứ hai liên quan trong gút mạn tính có thể có lắng đọng muối urat trong thận tạo thành sỏi thận. Ngoài ra tăng nguy cơ thận ứ nước ứ mủ, suy thận, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim..

benh-nhan-mac-benh-gout

Bệnh nhân 

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh Gout

  • Loại biến chứng thứ ba liên quan đến chẩn đoán nhầm. Bệnh thường chẩn đoán nhầm với viêm khớp nhiễm khuẩn và được điều trị bằng rất nhiều loại kháng sinh khác nhau, và có nguy cơ bị dị ứng thuốc kháng sinh, thậm chí có thể gây tử vong. Một trong những chẩn đoán nhầm khác là viêm khớp dạng thấp. Từ đó dẫn đến điều trị tràn lan bằng các thuốc chống viêm không steroid, prednisolon, dexamethason, với hậu quả là biến chứng lao, loãng xương, gãy xương, đái tháo đường, tăng huyết áp. 
  • Các biến chứng thứ tư liên quan đến tai biến do dùng thuốc. Ngay cả khi chẩn đoán đúng, việc điều trị bệnh gout cũng có thể gây nên tai biến. Các thuốc chống viêm không steroid có thể gây tổn thương nhiều cơ quan như máu, thận, tiêu hóa, dị ứng.

Trên đây là những biến chứng nguy hiểm của bệnh Gout. Khi đã mắc bệnh, bệnh nhân nên đi khám ngay tránh để lâu dài, nếu không sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm. 

benh-gout-man-tinh

Các cục tophi ở người bệnh gout

Hiện nay, việc điều trị bằng Đông y là phương pháp hữu hiệu và có hiệu quả chữa dứt bệnh đã được nhiều bệnh nhân kiểm chứng. Bằng các phương thuốc bí truyền được đúc kết từ nhiều kinh nghiệm chữa bệnh của các bác sĩ, kết hợp với châm cứu và xoa bóp.

Gọi ngay