Tại sao bệnh gout nguy hiểm?

Thứ Năm, ngày 23/03/2017 - 10:36 | Lượt xem: 847

Bệnh gout luôn được coi là bệnh nhà giàu, tuy nhiên đây là suy nghĩ thiếu khoa học vì hiện nay bệnh gout đang tấn công vào mọi đối tượng cũng như thành phần xã hội.

Vậy bệnh gout nguy hiểm như thến ào và tại sao bệnh gout lại nguy hiểm?

Hệ xương khớp tổn thương do tác động của bệnh gout

 

hệ xương khớp tổn thương

hệ xương khớp tổn thương

Khi bị bệnh gout các tinh thể muối bao quan các khớp nhiều nhất tại các ngón chân cái rùi đến bàn ngón tay ngón chân, bàn chân… những cơn đau do gout gây ra làm hệ xương khớp bị tổn thương trầm trọng, đầu tiên là sự huye hoại bắt đầu từ các đầu khớp xương gây ra hiện tượng khó khăn trong đi lại lâu dần dẫn đến tàn phế cũng như nhiều biến chứng khác của hệ xương khớp. khi các hạt tophi này bị loét ra các vi khuẩn sẽ xâm nhập và tấn công vào các khớp gây viêm nhiễm, sưng đau và nhiễm khuẩn huyết.

Viêm, suy thận do thận bị tổn thương bởi sự tác động của bệnh gout

viêm, suy thận do bệnh gout

viêm, suy thận do bệnh gout

Khi các hạt muối urat lắng đọng lại tại thận làm thận hoạt động kém hiệu quả lâu dần sẽ tích thành sỏi, làm thận bị ứ nước khó đào thải có nhiều trường hợp thận bị ứ mủ gây ra thận bị viêm, suy thận thậm chí là bị suy thận mạn tính là điều khó tránh khỏi. Khi thận bị suy chức năng lại trực tiếp tham gia vào cơ chế sinh bệnh gout, tạo ra vòng xoắn bệnh lý thúc đẩy bệnh gút tiến triển nhanh đến giai đoạn muộn rất khó điều trị.  Ở bệnh nhân gút, tinh thể urate natri lắng đọng ở nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó thận là cơ quan có lắng đọng rất sớm. Vi tinh thể urate natri lắng đọng trong xoang thận sẽ tạo ra sỏi thận có thể làm tắc đường tiểu, viêm đường tiểu, ứ nước, dãn thận… lắng đọng trong các ống thận gây viêm thận kẽ và tắc các ống thận làm tổn thương tổ chức nhu mô thận và giảm chức năng thận.
 

Những tổn thương tạo bộ phận khác dưới sự tác động của bệnh gout

các nguy cơ bị tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim... Một loại biến chứng nữa cũng hay gặp ở người bệnh gút là dễ nhầm lẫn với viêm khớp nhiễm khuẩn. Khi bị chẩn đoán nhầm như vậy, việc điều trị bằng nhiều loại kháng sinh khác nhau người bệnh có nguy cơ bị dị ứng thuốc kháng sinh, thậm chí gây tử vong. Bệnh gút cũng dễ nhầm lẫn với viêm khớp dạng thấp, việc điều trị tràn lan bằng nhiều loại thuốc có thể dẫn tới biến chứng lao, loãng xương, gãy xương, đái tháo đường, tăng huyết áp.  Axit uric có thể lắng đọng trong mạch máu, van tim, màng não, mắt… gây vô vàn các biến chứng nguy hiểm khác như viêm van tim, viêm màng não, tai biến mạch máu não… tình trạng xấu có thể dẫn tới tử vong

có chế độ sinh hoạt điều độ, làm việc nhẹ nhàng, tránh mọi mỏi mệt cả về tinh thần lẫn thể chất như tránh lạnh, lao động quá mức, chấn thương, stress...là cách tốt nhất ngăn chặn những nguy hiểm do bệnh gout gây ra. Ngoài ra, bệnh nhân gút cần tránh dùng một số loại thuốc có thể làm tăng acid uric máu như các thuốc lợi tiểu, corticoid, aspirin.

 

 

 

 

Gọi ngay