Thận trọng với những biến chứng nguy hiểm của bệnh gút

Thứ 7, ngày 19/03/2016 - 08:19 | Lượt xem: 860

Khi nói đến bệnh gout bệnh nhân thường chỉ quan tâm đến acid uric máu và những cơn gout cấp, mà ít khi đề cập đến các biến chứng của bệnh. Bản thân người bệnh do chưa có kiến thức đầy đủ về bệnh nên thường chủ quan, không quyết tâm kiên trì điều trị dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Ở bệnh nhân gout, các tinh thể urat lắng đọng tại đâu sẽ kích hoạt các phản ứng viêm và gây biến chứng tại đó.Tinh thể muối urat có thể lắng đọng ở bất kỳ đâu trên cơ thể như quanh khớp, thận, tim mạch,...

1. Biến chứng tại xương khớp

biến chứng xương khớp do bệnh gout gây nên

Biến chứng xương khớp do bệnh gout gây nên

Đây có thể coi là vị trí hay gặp tổn thương nhất. Các tinh thể urat natri gây viêm màng hoạt dịch, phá hủy sụn khớp, tiêu đầu xương, làm cho khớp bị thoái hóa dần. Khớp bị thoái hóa sẽ dẫn đến mất khả năng vận động khớp. Nhiều khớp bị thoái hóa sẽ dẫn đến tàn phế.

Khi tinh thể urat tích tụ nhiều quanh khớp sẽ tạo nên các khối gọi là tophi. Tophi cùng với thoái hóa khớp sẽ gây biến dạng khớp, cản trở hoạt động của khớp.Nếu hạt tophi bị loét vỡ, vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập vào trong khớp gây viêm khớp nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết.

2. Biến chứng tại thận

bệnh gout gây suy thận ở người bệnh

Bệnh gout gây suy thận ở người bệnh

Các tinh thể urat natri lắng đọng tại thận gây ra sỏi thận làm tắc đường tiểu, viêm tiểu đường, ứ nước, dãn thận… lắng đọng trong các ống thận gây viêm thận kẽ và tắc các ống thận làm tổn thương tổ chức nhu mô thận và giảm chức năng thận.

Khi thận bị suy chức năng lại trực tiếp tham gia vào cơ chế sinh bệnh gout, tạo ra vòng xoắn bệnh lý thúc đẩy bệnh gút tiến triển nhanh đến giai đoạn muộn rất khó điều trị.

3. Biến chứng trên cơ quan khác

Các vị trí dưới da, mô mềm, sụn vành tai, cơ tim và van tim cũng có thể bị muối urat lắng đọng gây biến chứng nguy hiểm.

4. Biến chứng do thuốc điều trị

thuốc tây gây nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh

Thuốc tây gây nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh

Một số thuốc khi điều trị bệnh gout cũng gây ra một số tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm như Colchicine, các thuốc giảm đau chống viêm được dùng trong giai đoạn cấp có thể gây ra các biến chứng trên dạ dày, gan mật, đông máu. Các thuốc hạ acid uric như Allopuribol đều chuyển hóa qua gan và thải trừ qua thận nên có thể ảnh hưởng đến chức năng gan và thận.

Nên phòng ngừa biến chứng bằng cách nào?

Để phòng ngừa biến chứng của bệnh gout, bệnh nhân gout cần:

- Tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

- Có chế độ ăn uống hợp lý, kiêng rượu bia, kiêng các loại thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật,...

- Tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng ở mức bình thường để tránh tổn thương các khớp.

- Hạn chế sử dụng thuốc tây mà thay thế bằng các loại thảo dược

Gọi ngay