Coi chừng với cơn gout cấp

Thứ Ba, ngày 22/03/2016 - 08:17 | Lượt xem: 755

Gout là bệnh xảy ra do rối loạn chuyển hóa axit uric trong cơ thể, làm tăng nồng độ axit uric trong máu, dẫn đến lắng đọng natri urat trong khớp, thận và tổ chức dưới da, gây đau. Cơn gout cấp tính là một trong các biểu hiện lâm sàng của bệnh gout.

Cơn gout cấp thường xảy ra sau bữa ăn có quá nhiều thịt (nhất là loại có nhiều purin như thịt chó, nội tạng), uống nhiều rượu. Hay do cảm xúc quá mạnh, strees, lao động nặng, đi lại nhiều, chấn thương (kể cả chấn thương nhỏ như đi giày chật), nhiễm khuẩn...đều có thể là những yếu tố khiến cơn gout cấp xuất hiện. Cơn gút cấp tính lần đầu thường xảy ra ở lứa tuổi 35 – 55, thường hay gặp ở nam giới hơn nữ.

Triệu chứng của cơn gout cấp

triệu chứng cơn gout cấp

Sưng đau các khớp là triệu chứng thường gặp trong cơn gout cấp.

Tại khớp: Cơn gout cấp thường được đặc trưng bởi tình trạng viêm khớp khởi phát đột ngột, đau dữ dội, kèm theo sưng, nóng và đỏ ở các khớp bị tổn thương, đau tăng dần đến mức tối đa sau 8 – 12 tiếng. Cơn gout ban đầu thường chỉ ảnh hưởng đến một khớp (chiếm 80 – 90%). Vị trí thường gặp các khớp ở chi dưới như khớp bàn ngón chân cái, gối, bàn ngón khác, khớp cổ chân. Hơn một nửa các trường hợp có triệu chứng đầu tiên ở khớp bàn ngón chân cái... trong giai đoạn sớm của gout, các khớp bàn ngón chân, khớp cổ chân, gót chân, và khớp gối có thể cũng bị tổn thương. Các khớp cổ tay, ngón bàn tay và khớp khuỷu là vị trí tổn thương thường gặp trong những đợt cấp của giai đoạn sau. Đối với phụ nữ lớn tuổi thì tổn thương các khớp nhỏ ngón tay (các khớp đã bị tổn thương trước đó do thoái hóa khớp) thường thấy sớm hơn trong những đợt gout cấp.

Cơn gout điển hình

Hoàn cảnh xuất hiện: Cơn xuất hiện tự phát hoặc sau bữa ăn nhiều chất đạm hoặc uống rượu quá mức; một chấn thương; một bệnh trung gian khác phát; một can thiệt phẫu thuật; một đợt dùng thuốc: aspirin, lợi tiểu...

kiến thức bệnh gout

Cơn gout cấp thường tấn công vào các khớp gây đau nhức cho người bệnh

Triệu chứng đầu tiên:

  • Rối loạn thần kinh: Đau đầu, trạng thái tinh thần kích thích mệt mỏi.

  • Rối loạn tiêu hóa: Đau thượng vị, táo bón, ợ hơi.

  • Rối loạn tiết niệu: Đái nhiều, đái dắt.

  • Các triệu chứng tại chỗ: Khó cử động chi dưới, nổi tĩnh mạch tê bì ngón chân cái.

  • Đó là một số triệu chứng thường xảy ra trước khi có cơn gout cấp mà ta có thể tự nhận biết được. Đây cũng là thời điểm tốt để điều trị phòng ngừa không cho cơn gout cấp khởi phát.

Thời gian: Thường khởi phát vào ban đêm.

Tính chất: Khớp đau ghê gớm, bỏng rát, thường xuyên đau đến cực độ, đau làm mất ngủ, mất ngủ càng tăng thêm do tăng cảm giác đau của da. Đau chủ yếu về đêm, ban ngày đau có thể giảm. Thường kèm theo cảm giác mệt mỏi, đôi khi sốt 38 – 38,50 có thể kèm theo rét run. Đau tăng về đêm trong 5 – 6 đêm tiếp đó. Ban ngày đau giảm dần, có thể hết đau hoàn toàn vào ban ngày.

Gọi ngay