Gout_ cái nhìn đa chiều

Thứ Ba, ngày 17/01/2017 - 11:57 | Lượt xem: 568

Để hiểu đơn giản về bệnh gout thì gout là một dạng đau do viêm khớp bởi trong cơ thể chúng ta có quá nhiều các axit uric lắng đọng lại rồi bao quanh các khớp tại tứ chi nó gây ra những cơn đau kéo dài nhiều giờ đồng hồ.

Khi người bị bệnh gout thì các cơn đau thường xảy ra khi người bệnh đang ngủ ngon, cơn đau thường xuất hiện tại ngón cái và có những biểu hiện như sưng tấy, phát đỏ và nóng ấm, những cơn đau này thường kéo dài cho đến sáng và bệnh nhân hoàn toàn mất ngủ nếu cơn đau không dứt làm ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe cũng như sức đề kháng của cơ thể người bệnh.

Ngoài ngón chân cái thì cơn đau do gout còn gây đau tại những vị trí khác như mắt cá chân, mu bàn chân, khủy tay- chân, đầu gối, ngón tay ngón chân… thường thì những cơn đau này kéo đến do nhiều nguyên nhân nhưng trong đó chủ yếu do người bệnh căng thẳng, bị stress, lo nghĩ quá nhiều hay sau những bữa ăn nhậu quá nhiều và dung nạp vào cơ thể những chất kích thích như bia rượu hay café… đều làm cơn đau do gout đến mau mà lại kéo dài.

 

Có nhiều người sau khi mắc bệnh thường tự hỏi không biết nguyên nhân từ đâu mà mình bị! thực chất bệnh do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu do:

người bị thừa cân béo phì

                                                                             người bị thừa cân béo phì

Mắc bệnh gout do gen (khi trong gia đình có người mắc bệnh)

 Ăn uống không điều độ thừa cân hay béo phì

Cơ thể có khiếm khuyết về enzym

Phơi nhiễm chì

Phẫu thuật hay cấy ghép bộ phận

Lạm dụng thuốc lợi tiểu

lạm dụng thuốc lợi tiểu

lạm dụng thuốc lợi tiểu

Ngoài ra còn do stress hay ăn nhiều thực phẩm chứa purin cũng là nguyên nhân khiến chúng ta mắc bệnh gout. Để nhận biết mình có bị bệnh không thì bệnh gout thường được căn cứ vào những dấu hiệu về lượng axit uric trong máu, khớp và dịch vị hay quanh các khớp.

Hiện nay có nhiều cách để chữa bệnh gout nhưng người bệnh thường sử dụng những bài thuốc đông y vì lành tính và không có tác dụng phụ cũng như ngăn được nhiều biến chứng nguy hiểm như sỏi thận, viêm tĩnh mạch…Ngòai ra còn có một số biến chứng do điều trị thuốc tây như viêm loét dạ dày, tăng đông mạch vành do dùng  thuốc giảm đau hay tiêu chả do phản ứng thuốc đều gây nhiều nguy hiểm.

Hiện nay trên thế giới cũng như tại Việt nam thì bệnh gout đangđược y học quan tâm và để tâm nghiên cứu vì mức độ người mắc bệnh ngày càng tăng cũng như sự hiểu biết còn kém trong cộng đồng nói chung và người bị bệnh nói riêng đều chưa được thỏa đáng điều đó làm ảnh hưởng phần nào tới việc phòng cũng như trị bệnh gout.

 

 

Gọi ngay