gout cấp tính là gì?

Thứ Ba, ngày 07/03/2017 - 15:38 | Lượt xem: 524

Hiện nay, bệnh gout chiếm từ 10-15% trong số bệnh nhân mắc các bệnh về khớp điều trị tại bệnh viện. Đây là bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa nhân purin ở người và có nguyên nhân là do việc tăng tiêu hủy các axit nhân của các tế bào và giảm bài xuất axit qua thận, gây tăng axit uric trong máu.

Cơn gút cấp thường xảy ra sau bữa ăn có quá nhiều thịt (nhất là loại có nhiều purin như thịt chó, nội tạng), sau khi uống nhiều rượu. Cảm xúc mạnh, lao động nặng, đi lại nhiều, chấn thương (kể cả chấn thương nhỏ như đi giày chật), nhiễm khuẩn... cũng là những yếu tố làm cơn đau xuất hiện.

Cơn gút cấp tính là một trong các biểu hiện lâm sàng của bệnh gout

gout cấp tính

gout cấp tính

Một bệnh xảy ra do rối loạn chuyển hóa chất axit uric trong cơ thể, làm tăng nồng độ axit uric trong máu, dẫn đến lắng đọng natri urat trong khớp, thận và tổ chức dưới da, gây đau. Cơn gút cấp tính lần đầu thường xảy ra ở lứa tuổi 35-55, hay gặp ở nam giới. Nó đến đột ngột vào ban đêm, gây đau khớp, đa số là khớp bàn - ngón chân cái. Khớp sưng to, đỏ, phù nề, căng bóng, nóng, đau dữ dội và tăng dần, va chạm nhẹ cũng rất đau, thay đổi mọi tư thế đều không dịu đi.

 Cơn đau kéo dài nhiều ngày, thường là 5-7 ngày, sau đó các dấu hiệu của viêm giảm dần. Trong cơn đau, người bệnh có thể sốt vừa hoặc sốt nhẹ, mệt mỏi, nước tiểu ít và đỏ. Cơn gút cấp tính dễ tái phát, thông thường 1-2 cơn mỗi năm, sau đó khoảng cách giữa các cơn ngắn lại, nhưng cũng có thể tới trên 10 năm cơn đạu mới tái phát.

Trongviệc chữa bệnh gout chế độ ăn rất quan trọng; trong mọi bữa đều không nên ăn quá mức. Với những người đã tăng axit uric (trên 70 mg/l), cần tránh những bữa ăn có quá nhiều purin, người béo phải dùng chế độ giảm calo. Không uống rượu, uống nhiều nước (2-4 lít/ngày), nhất là loại nước có nhiều bicarbonat như nước khoáng.

ăn uống điều độ giúp ngăn cơn đau gout cấp tính

ăn uống điều độ giúp ngăn cơn đau gout cấp tính

Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì chế độ ăn rất quan trọng, không nên ăn nhiều quá mức. Với những người đã tăng axit uric trên 70mg/l thì cần tránh những bữa ăn có quá nhiều purin, hạn chế các thực phẩm như hải sản, thịt chó, thịt bò, phủ tạng động vật, cá hồi, cá tra; người béo phải có chế độ giảm calo, giảm chất béo.

Nên ăn nhiều các loại rau quả, thực phẩm ít chất béo, có thể ăn thêm trứng, cá nạc, ngũ cốc.
Không uống rượu, bia hay các loại nước có nhiều bicarbonat như nước khoáng. Giảm các đồ uống có nhiều đường fructose để ngăn xơ vữa động mạch.

Nên uống nhiều nước lọc, ngày khoảng 2 lít để làm tăng lượng nước tiểu, tránh sự lắng đọng tinh thể urat trong thận.

Tránh các yếu tố làm khởi phát cơn gout cấp như căng thẳng, lạnh và chấn thương.

Việc điều trị bệnh sớm bằng thuốc và duy trì một nếp sinh hoạt, ăn uống phù hợp có ý nghĩa quan trọng trong việc kiểm soát và phòng ngừa cơn gout cấp tính, tránh các hậu quả xấu về khớp, thận và tim mạch. 

 

 

 

 

Gọi ngay