Gout nguy hiểm như thế nào?

Thứ Sáu, ngày 03/03/2017 - 16:54 | Lượt xem: 441

Gút là một trong các bệnh rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương khớp, những tổn thương này do axit uric bị tích tụ quá lâu mà thành.

. Ngày nay, bệnh gout không còn là căn bệnh của người giàu mà là căn bệnh của nhiều người. Chiếm đa số ở nam giới từ thanh niên đến độ tuổi trung niên

Gây ra những thương tổn lên toàn bộ các khớp xương

Đó là tình trạng hủy hoại khớp, đầu xương, làm bệnh nhân tàn phế. Hạt tophi bị loét, có thể gây teo cơ, tiêu xương, hủy hoại khớp, đầu xương, làm bệnh nhân chịu cảnh tàn phế. Các hạt tôphi bị loét vỡ, khiến vi khuẩn xâm nhập vào trong khớp gây viêm khớp nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết, có thể dẫn đến tử vong cao. khiến vi khuẩn xâm nhập vào trong khớp hủy hoại những đốt khớp gây viêm khớp nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết, hiện tượng thường thấy là chỗ khớp sưng đỏ, tấy, da khô sần và trở lên mẫn cảm tột cùng tại chỗ đó.

Suy thận cấp và mãn tính

Gút mạn tính có thể lắng đọng muối urat, khi những muối này tích tụ lâu lại không thể theo mấu đi đến các tế bào sẽ lắng trong thận tạo thành sỏi thận. Tăng nguy cơ thận ứ nước, ứ mủ gây viêm thận, suy thận, thậm chí suy thận mạn tính. Đây cũng chính là biến chứng nguy hiểm thường thấy ở bệnh nhân gout lâu năm.

Tổn thương hàng loạt những  cơ quan khác trong cơ thể

Gout không đáng sợ nếu chữa trị kịp thời nhưng nó trở lên đáng sợ vô cùng nếu nguwofi bệnh không quan tâm trong chế độ ăn uống cũng như vận động cơ thể và dùng thuốc đông y để ngăn những biến chứng như mờ mắt, da mẫn cảm, van tim tổn thương, viêm màng não, tai biến... những biến chứng này đều do các axit uric lắng đọng lại trong cả máu quá nhiều.

Theo thống kê, 10-15% bệnh nhân thì tác hại của bệnh gout sẽ gây tổn thương thận. Khi bệnh ở giai đoạn mãn tính sẽ gây lắng đọng muối urat trong thận hình thành sỏi thận, viêm ở khe thận, cầu thận. Nguy hiểm hơn nữa có thể gây thận ứ nước, ứ mủ, suy thận, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim,…

Bệnh gút cũng dễ nhầm lẫn với viêm khớp dạng thấp, việc điều trị tràn lan bằng nhiều loại thuốc có thể dẫn tới biến chứng lao, loãng xương, gãy xương, đái tháo đường, tăng huyết áp.

 Để tránh những biến chứng này, Hàng ngày bệnh nhân nên ăn nhiều loại quả, canh, rau, bệnh nhân bị gút cũng cần có chế độ sinh hoạt điều độ, làm việc nhẹ nhàng, tránh mọi mỏi mệt cả về tinh thần lẫn thể chất như tránh lạnh, lao động quá mức, chấn thương, stress... Ngoài ra, bệnh nhân gút cần tránh dùng một số loại thuốc có thể làm tăng acid uric máu như các thuốc lợi tiểu, corticoid, aspirin.

Gọi ngay