Biện pháp điều trị đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm

Thứ Ba, ngày 27/10/2015 - 16:44 | Lượt xem: 776

Điều trị đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm bằng một vài biện pháp an toàn ngay tại nhà, mang lại hiệu quả cao giúp người bệnh yên tâm hơn.

Đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa là do dây thần kinh bị chèn ép ở vùng lưng dưới có thể do thoát vị đĩa đệm hay do nhiều nguyên nhân khác gây ra. Cơn đau bắt đầu từ rễ thần kinh nằm ở hai bên của cột sộng phần thắt lưng chạy xuống mông và 2 bàn chân khiến người bệnh phải chịu đựng các cơn đau nhức, mệt mỏi, khó chịu, vận động khó khăn hơn.

Biện pháp điều trị đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm

Người bệnh có thể tham khảo một vài biện pháp điều trị sau và áp dụng thực hiện nhằm cải thiện tình hình bệnh được tốt hơn.

Châm cứu

Người bị đau dây thần kinh tọa có thể sử dụng phương pháp châm cứu để điều trị bệnh rất hiệu quả. Theo một nghiên cứu nhỏ cho hay “sau khoảng 12 buổi điều trị bằng phương pháp châm cứu, tình trạng đau dây thần kinh tọa sẽ được cải thiện” Người bệnh có thể đến các phòng khám đông y để được khám và tư vấn về cách điều trị.

Yoga

Điều trị đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm bằng bài tập yoga sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng

tap-yoga-tot-cho-suc-khoe

Tập yoga tốt cho sức khỏe.

Một nghiên cứu trên tạp chí Pain cho biết rằng, những người bị đau lưng kinh niên tham gia tập luyện yoga trong 16 tuần thì tỷ lệ giảm cơn đau lưng tới 64%. Bạn nên dành thời gian mỗi ngày tập luyện các động tác nhẹ nhàng, kiên trì tập luyện hàng ngày có thể cải thiện tình trạng bệnh một cách đáng kể.

Dùng cây móng quỷ

Cây móng quỷ trong trường hợp đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm, liệu pháp xoa bóp masssage sẽ mang lại hiệu quả. Các rễ thần kinh bị chèn ép gây nên tình trạng đau nhức, ngứa ran, tê từ vùng hông xuống chân. Điều trị bằng biện pháp xoa bóp, massage trong khoảng 7-10 ngày sẽ thấy sự cải thiện rõ ràng.

Cây móng quỷ có nguồn gốc từ miền Nam Châu Phi, được coi là một loại thuốc thảo dược điều trị bệnh viêm xương khớp, đau lưng mỏi gối, đau cột sống…cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, loại thuốc này khá khó tìm ở nước ta.

Thuốc giảm đau, giãn cơ

Một vài loại thuốc giảm đau do bác sĩ kê đơn có tác dụng làm giãn cơ, giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên, uống thuốc giảm đau sẽ có tác dụng ngay lập tức nhưng sẽ không phải là biện pháp lâu dài, bởi thuốc giảm đau không có tác dụng điều trị dứt điểm bệnh. Khi các cơn đau nhức phát tác nghiêm trọng bạn có thể dùng thuốc giảm đau để làm dịu nhẹ cơn đau sau đó nhanh chóng đến bệnh viện để được khám và chuẩn đoán bệnh, từ đó có biện pháp chữa trị phù hợp.

Tập vật lý trị liệu, tập thể dục

tap-the-duc-tot-cho-suc-khoe

Tập thể dục thường xuyên đều đặn tốt cho sức khỏe.

Tập thể dục hàng ngày giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh phòng tránh bệnh tốt hơn

Nằm trên giường chỉ khiến bệnh tình thêm nghiêm trọng hơn, vì vậy những người bị đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm nên chăm chỉ vận động, các bài tập nhẹ nhàng sẽ có tác dụng giảm thiểu cơn đau, thư giãn các cơ, gân đồng thời thư giãn tinh thần được tốt hơn.

Tập thể dục làm tăng lưu lượng máu và các chất dinh dưỡng vận chuyển tới phần đĩa đệm và dây thần kinh giúp cải thiện tình trạng bệnh. Các bài tập đơn giản như đi bộ hàng ngày từ 15-20 phút cũng là phương pháp trị bệnh hiệu quả mà bạn nên tham khảo.

Phẫu thuật

Sau 4-6 tuần, các cơn đau vẫn không thuyên giảm, bệnh nhân có lẽ phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn nên đến bác sĩ sớm để tham khảo về biện pháp điều trị. Phương pháp phẫu thuật có thể chấm dứt cơn đau nhưng biến chứng sau phẫu thuật có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh sau này.

Gọi ngay