7 sai lầm tai hại khi điều trị bệnh gout

Thứ 7, ngày 17/12/2016 - 15:32 | Lượt xem: 526

Gout không còn xa lạ với nhiều người nhưng vẫn có những hiểu lầm đáng tiếc xung quanh căn bệnh này. Dưới đây là 7 sai lầm phổ biến khiến người bệnh đưa ra những quyết định sai lầm trong điều trị.

Hiểu lầm 1: Gút chỉ ảnh hưởng đến ngón chân cái

Bệnh gout không chỉ đau ở khớp chân cái mà gây đau nhiều khớp

Bệnh gout không chỉ đau ở khớp chân cái mà gây đau nhiều khớp

Sự thật: Ngón chân cái chỉ là bộ phận dễ bị tổn thương nhất, nhưng các khớp khác như mắt cá chân, khớp đầu gối, cổ tay, ngón tay, những bộ phận bàn chân, khuỷu tay cũng sẽ chịu sự hành hạ của gút. Mặc dù vậy, người ta ước tính rằng 9/10 người bệnh gút sẽ bị đau nghiêm trọng nhất ở ngón chân cái do áp lực từ việc đi và đứng.

Hiểu lầm 2: Gút là một dạng nhẹ của viêm khớp

Sự thật: Gout là một dạng viêm khớp nhưng là dạng gây đau đớn nhất, Có sự so sánh giữa đau do gút với cơn đau do sinh nở hoặc gãy chân. Giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard đã phải nói lên “Bệnh nhân mô tả gút như là cơn đau kinh khủng nhất trong đời”. Thời gian lâu, bệnh dẫn đến biến chứng nghiêm trọng như tổn thương khớp vĩnh viễn, bệnh sỏi thận và những biến chứng về thận khác.

Hiểu lầm 3: Đau cấp do gút không kéo dài hơn 10 ngày

Sự thật: Hầu hết cơn đau cấp tính do gút sẽ kéo dài 1 ngày đến 1 tuần, một số bệnh nhân bị bệnh mãn tính có thể đau dài ngày hơn như thế, dẫn đến tổn thương khớp.

Hiểu lầm 4: Ăn quả anh đào hay thực phẩm nào đó chữa bệnh gout

Quả anh đào có công dụng chữa bệnh gout nhưng chưa được xác thực rộng rãi

Quả anh đào có công dụng chữa bệnh gout nhưng chưa được xác thực rộng rãi

Sự thật: Hiện nay chưa có phương pháp để điều trị gút triệt để. Theo người châu Âu gợi ý thì ăn quả anh đào có thể làm giảm lượng axit uric, nhưng kết luận này vẫn chưa được xác nhận. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để điều chỉnh chế độ ăn uống kiểm soát tình trạng bệnh của mình.

Hiểu lầm 5: Theo thời gian, bệnh gút sẽ tự biến mất

Sự thật: Những cơn đau gút cấp tính đều thuyên giảm sau vài ngày khởi phát, nhưng sẽ tái phát với tần suất cao hơn ở những đợt sau nếu không có phương pháp điều trị kịp thời. Sử dụngthuốc làm giảm nồng độ axit uric và giảm đau để giảm thiểu nguy cơ gút quay trở lại trong tương lai. Có khi cần phải uống thuốc dài hạn để giữ cho tình trạng bệnh trong sự kiểm soát.

Hiểu lầm 6: Hoàn toàn khỏe mạnh trong “khoảng lặng” giữa các cơn đau

Sự thật: Gút vẫn hiện diện trong cơ thể ngay cả khi bạn không bị đau và hàm lượng acid uric vẫn đang tăng. Vì vậy việc tiếp tục dùng thuốc ngay cả khi bạn không còn triệu chứng là rất quan trọng. Tác hại của việc ngừng uống thuốc là phải chịu cơn đau khủng khiếp.

Hiểu lầm 7: Chỉ đàn ông lớn tuổi mới bị gút

Sự thật: Đàn ông 40 tuổi trở lên là đối tượng dễ mắc bệnh gout. Nhưng nam giới trẻ tuổi vẫn có nguy cơ mắc bệnh này. Do thói quen sinh hoạt và di truyền nên những người dưới 30 tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh gout. Diễn biến của căn bệnh ngày càng phức tạp hơn chứ không dừng lại ở đàn ông trung niên.

Bnạ hãy lưu ý những điều trên để có phương pháp chữa bệnh gout hiệu quả nhất nhé

Gọi ngay