Gout là gì?

Thứ Hai, ngày 27/02/2017 - 15:35 | Lượt xem: 471

Gout là một dạng viêm khớp gây ra các cơn đau dữ dội và đột ngột, sự suy yếu, đỏ, nóng và sưng ở các khớp.

Bệnh hay gặp ở tầng lớp người có mức sống cao, tỉ lệ ở một số nước châu Âu khoảng 0,5% dân số, nam gấp 10 lần so với nữ. Ở Việt Nam bệnh gặp chưa nhiều song trong thập niên gần đây thấy bệnh tăng lên rõ.

 

Gout là hậu quả của sự tích tụ các tinh thể dạng kim của axít uric trong khớp. khi các axit uric không thể đào thải ra ngoài theo khi vào thận thì các chất này lắng đọng lại thành những tinh thể sắc nhọn nói cách khác thì Axít uric là chất được tạo ra do quá trình phân hủy purin trong cơ thể, thường đi theo máu qua thận vào nước tiểu. Những người bị bệnh gout có nồng độ axit uric trong máu cao.

Việc tăng axit uric trong máu thường là do việc tiêu thụ các thức ăn giàu purin hoặc khả năng bài tiết axit urin giảm do suy thận, hay thận bị yếu do cơ thể đã trải qua nhiều bệnh lý khác khiến thận không làm được đầy đủ các chức năng của nó.

Các cơn đau thường xuyên xuất hiện rất đột ngột với cường độ cơn đau tăng mạnh trong vòng vài giờ. Thường thì cơn đau luôn đến khi bệnh nhân đang ngủ và kéo dài đến sáng khiến người bệnh mất ngủ, khi cơn đau đã đến thì những cơn đau sau sẽ kéo đến nhanh hơn làm cho nguwofi bệnh hoang mang và khó hoạt động như bình thường. Người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội ở các khớp bị viêm, và các khớp này thường bị sưng, nóng và đỏ. Việc đau dữ dội ở các khớp trong thời gian ngắn là triệu chứng điển hình giúp phân biệt bệnh gout so với các bệnh viêm khớp khác.
Khớp thường xuyên bị ảnh hưởng nhất ở bệnh gout là khớp đầu của ngón chân cái. Các khớp khác cũng có thể bị ảnh hưởng như khớp đầu gối, mắt cá chân, bàn chân, tay, cổ tay và khớp khuỷu tay.  Các khớp ở vai, hông và cột sống ít khi bị ảnh hưởng bởi bệnh gout.

Cơn kéo dài nhiều ngày, thường 5 - 7 ngày rồi các dấu hiệu viêm giảm dần. Hết cơn khớp trở lại hoàn toàn bình thường. Trong cơn có thể có sốt vừa hoặc nhẹ, tốc độ lắng máu tăng, dịch khớp thấy bạch cầu khoảng 5000/mm3 phần lớn là đa nhân, dưới kính hiển vi thấy nhiều tinh thể natri urat. Cơn dễ tái phát khi có điều kiện thuận lợi.

Gout có thể kéo theo các vấn đề như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh thận và béo phì. Vì thế bệnh nhân gout cần được xét nghiệm xem có mắc các bệnh nói trên không.  Các tinh thể gout hình thành ở thận hoặc niệu quản có thể dẫn đến sỏi thận và suy thận.

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc chữa trị bệnh gút. Bệnh nhân gout nên tránh thực phẩm có hàm lượng purine cao.  Bệnh nhân cũng nên uống nhiều nước (ít nhất 2 lít/ngày) trừ khi được chỉ định ngược lại của bác sĩ. Bệnh nhân cũng nên giảm tiêu thụ đồ uống có cồn và giảm cân. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không nên ăn uống kiêng khem một cách quá đáng.

 

 

 

 

Gọi ngay