Bị gút có được ăn cá không ?

Thứ Năm, ngày 29/10/2015 - 16:28 | Lượt xem: 2441

Cá là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất có ích cho sức khỏe của mọi lứa tuổi. Vậy tại sao mọi người thường khuyên những người bị gút không nên ăn cá? Điều đó sẽ được lương y Nguyễn Thị Hường chia sẻ sau đây.

Chúng ta thường được nghe rằng những người bị gút không nên ăn cá biển, mà đặc biệt là cá ngừ, vì hàm lượng purin cao của chúng có thể gây ra các cơn đau gút. Tuy nhiên người ta cũng hay thắc mắc rằng người bị gút có được ăn những loại cá khác ngoài cá ngừ không? Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên cần đi sâu xem xét về hàm lượng dinh dưỡng có trong các loại cá ở mỗi bữa ăn hàng ngày để biết chúng có lợi ích và ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ của bạn.

Hàm lượng dinh dưỡng của các loại cá

Cá được coi là loại thực phẩm tốt nhất, nó có mặt ở hầu hết các bữa ăn gia đình trên toàn thế giới. Trong cá chứa rất nhiều đạm, vitamin D và đặc biệt một số loại cá chứa rất nhiều các axit béo omega-3 – một chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ của mọi người, có khả năng chống lại rất nhiều bệnh tật phổ biến hiện nay. Axit béo Omega-3 cũng giúp phát triển não bộ, làm giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ hoặc Alzheimer.

che-do-dinh-duong-hop-ly-trong-dieu-tri-benh-gout

Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra ăn cá thường xuyên rất tốt cho tim. Trong thực tế, nó được coi là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để có một trái tim khỏe mạnh. Một lần nữa rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng ăn cá thường xuyên sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Những người bị gút nên lưu ý việc này vì họ có nguy cơ mắc bệnh đau tim và đột quỵ khá cao.

Bên cạnh đó hàm lượng vitamin D có trong cá giúp loại bỏ khả năng sói mòn khớp, xương do gút (hay viêm khớp dạng thấp) gây ra. Cá hồi là loại cá có chứa rất nhiều vitamin D.

Người bị gout có thể ăn những loại cá nào?

Đối với những người mắc bệnh gút, chỉ nên ăn các loại cá có thịt màu trắng (đa số là cá sông) và hạn chế các loại cá thịt đỏ. Ví dụ như cá hồi, cá rô phi, cá diêu hồng, cá bơn…Các loại cá kể trên chứa khoảng 50 – 150 mg purin/ 100 gram, và không gây ảnh hưởng cho những người bị gút.Các loại cá nên hạn chế như cá cơm, cá mòi, cá thu, cá trích,

ca-hoi-tot-cho-benh-nhan-gout

Cá hồi tốt cho bệnh gout.
Lưu ý : Cách chế biến nên hạn chế dầu mỡ, bạn nên nướng hoặc luộc để ăn thay vì chiên.

Dầu cá có hại cho bệnh gout không?

Purin có trong thịt cá nhưng lại không có ở dầu cá. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng dầu cá để bổ sung EPA hoặc DHA mà không cần phải lo lắng. Một số loại dầu cá còn chứa rất nhiều Vitamin D, có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên trước khi sử dụng bạn nên tìm hiểu kỹ về thành phần của chúng (thường in trên nhãn hộp), hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ xem có gây tác dụng phụ đối với các loại thuốc bạn đang sử dụng hay không.
Một số người mắc bệnh gút cho rằng dầu cá có tác dụng rất tốt đối với bênh gout vì hàm lượng Omega-3 trong dầu cá có tác dụng chống viêm mạnh mẽ.

dau-ca-tot-cho-suc-khoe

Purin có trong thịt cá nhưng lại không có ở dầu cá.

Các bác sĩ, chuyên gia y tế thường khuyên “bạn chỉ nên ăn cá hai lần một tuần”. Cá là thực phẩm lành mạnh hơn, tốt hơn so với thịt bò, thịt cừu và thịt gà. Nếu bạn thích ăn cá, bạn có thể ăn mỗi ngày, nhưng chắc chắn rằng nó là loại thịt duy nhất bạn ăn ngày hôm đó để tránh làm tăng cao nồng độ acid uric trong máu.

Hy vọng qua bài này bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân gút và cũng tự trả lời được câu hỏi : “bệnh gút có cần kiêng ăn cá?“

Gọi ngay