Làm sao để chung sống hòa bình với bệnh gout?

Thứ Tư, ngày 04/01/2017 - 16:07 | Lượt xem: 943

bệnh gout là một bệnh mãn tính nên nếu không may mắc phải bệnh này bạn cần biết cách để chung sống hòa bình với nó. Dưới đây là những cách để giúp bạn kiểm soát bệnh gout hiệu quả

1. Kiểm soát bệnh gout bằng thực phẩm

Với bệnh nhân mắc bệnh gout, việc kiểm soát thực phẩm ăn vào là việc làm cần thiết và cực qua trọng để kiểm soát bệnh hiệu quả. Dưới đây là những thực phẩm mà nười mắc bệnh gout tuyệt đối không được động đũa nếu không muốn bị những cơn đau hành hạ.

- Hải sản: Đây là món ăn đứng đầu trong danh sách các món ăn mà người bị bệnh gout cần phải từ bỏ. Nguyên nhân là do hải sản chứa hàm lượng purine rất cao, khi vào cơ thể sẽ tích trữ và chuyển thành axit uric. Axit uric không được đào thải ra ngoài sẽ đọng lại các khớp xương gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân. Chính vì vậy, người bị bệnh gout tuyệt đối không nên ăn các loại hải sản như các cơ, cá trích, các hồi, sò điệp...

bệnh gout

- Thịt: Cũng như hải sản, thịt, đặc biệt thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt bê...là những thực phẩm người mắc bệnh gout cần phải tránh xa. Các loại thịt trắng sẽ an toàn hơn vì chúng chứa ít purin hơn các loại thịt đỏ. Vì vậy hãy cân nhắc trước khi lựa chọn thực phẩm nào cho bữa ăn hôm nay bạn nhé.

- Các thực phẩm khác: Những loại thực phẩm và đồ uống khác như nội tạng động vật, đồ uống có ga....cũng là những thực phẩm người mắc bệnh gout nên cân nhắc trước khi ăn

2. Kiểm soát cân nặng

Nếu bạn đang béo phì và bị bệnh gout thì việc giảm cân và kiểm soát cân nặng là việc làm cần thiết. Bởi khi cân nặng quá cỡ bạn sẽ gây áp lực cho các khớp cương, khiến chúng phải chống đỡ nhiều hơn khiến bệnh của bạn sẽ ngày càng trầm trọng.

Để giảm cân, bạn cần cố gắng thực hiện chế độa ăn uống lành mạnh, tập luyện thường xuyên. Các phải tập như bơi. aerobic dưới nước, đi bộ nhẹ nhàng là những bải tập phù hợp cho bạn.

bệnh gout

Tuy vậy, một chế độ ăn kiêng khắc nghiệt quá cũng không được khuyến nghị vì chúng phá vỡ nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể và có thể làm tăng hàm lượng axit uric, cuối cùng là gây hại nhiều hơn lợi.

3. Duy trì độ ẩm

Duy trì độ ẩm cơ thể thích hợp là biện pháp phòng ngừa tốt chống lại các đợt gút. Nên uống đủ nước mỗi ngày vì nước sẽ có ích cho việc lưu thông máu và nước tiểu từ đó giúp loại bỏ axit uric dư thừa trong cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên uống từ 2,5 - 3 lít nước mỗi ngày.

4. Giảm sử dụng rượu

Rượu bia là thực phẩm người bị bệnh gout nên tránh xa bởi vì nó sẽ làm tăng hàm lượng axit uric và ngăn không cho cơ thể đào thải axit này. Dư thừa cồn dưới bất cứ hình thức nào cũng đều không tốt cho sức khỏe nhất là đối với bệnh nhân gout.

5. Kiểm soát hàm lượng axit uric

Kiểm tra và theo dõi thường xuyên để kiểm soát hàm lượng axit uric của bạn chặt chẽ. Hàm lượng lý tưởng nên là dưới 6mg/dl. Nếu bệnh gút của bạn là nghiêm trọng và mạn tính, bác sĩ có thể khuyến nghị bạn dùng thuốc thường xuyên để kiểm soát.

6. Bổ sung vitamin C

Ngày càng có nhiều ý kiến đồng thuận rằng vitamin C có lợi cho bệnh nhân bị viêm khớp do gút. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin C. Nếu không bạn cũng có thể ăn nhiều những thực phẩm giàu vitamin C như hoa quả họ cam quýt.

Gọi ngay