Người bệnh gút có nên ăn trứng và sữa?

Thứ Hai, ngày 16/04/2018 - 11:33 | Lượt xem: 308

Trứng và sữa, hai loại thực phẩm được được cho là làm trầm trọng thêm bệnh gút nhưng trên thực tế lại thực sự tốt cho bạn.

Khi bị bệnh gout thì những thực phẩm có chứa axit uric và protein thường bị bỏ qua. Những người bị bệnh gút thường nghe giải thích tại sao họ cần tránh xa protein và cách chúng làm cho tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn.

Những người bệnh gút cần hạn chế nhiều món ăn rau bina và đậu lăng. Với những lựa chọn hạn chế như vậy, người bệnh gút thường gặp khó khăn khi tìm kiếm chế độ ăn phù hợp cho mình. Các thực phẩm nhiều dưỡng chất như trứng và sữa được cho là không tốt cho người bị bệnh gút vì chúng chứa nhiều protein.

Vấn đề ở đây là không phải protein mà là purin trong thực phẩm mới khiến cho bệnh gút trầm trọng hơn.

Bệnh nhân bị gout có thể ăn trứng và sữa để bổ sung dinh dưỡng

Bệnh nhân bị gout có thể ăn trứng và sữa để bổ sung dinh dưỡng

Vậy người bệnh gút có nên ăn trứng và sữa không?

Trứng

Không phải tất cả nhữn loại thực phẩm giàu protein đều có hàm lượng purin cao. Một số loại protein có trong rau xanh và ngũ cốc không được cho là xấu với người bệnh gút. Trứng có chứa rất ít purin nên chúng là một thực phẩm cho người bệnh này. Trứng cũng là một nguồn axit béo oemga-3 phong phú, chứa nhiều vitamin B thiết yếu như choline, biotin và axit folic.

Sữa

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trên thực tế sữa giúp giảm hàm lượng axit uric trong máu, do vậy mà chúng có thể giảm độ nghiêm trọng của bệnh gút. Sữa cũng sẽ cung cấp đủ canxi cho việc hình thành mật độ xương và loại bỏ axit uric.

Vì hầu hết loại thực phẩm cung cấp thịt như thịt gà, thịt bò và nội tạng đều bị cấm, nên lượng protein người bệnh gút hấp thu rất thấp. Để bù đắp cho sự thiếu hụt này cần bổ sung sữa và trứng trong chế độ ăn.

Bạn cần bao nhiêu trứng và sữa mỗi ngày?

Các chuyên gia khuyến cáo có thể uống 400ml sữa và ăn một quả trứng mỗi ngày. Người bệnh gút có thể ăn lòng trắng trứng thay vì là ăn cả quả. Bổ sung trứng và sữa có thể đáp ứng được nhu cầu protein trong khi thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

Gọi ngay