Những người bị bệnh gout có ăn được tôm không?

Thứ 7, ngày 02/06/2018 - 20:31 | Lượt xem: 405

Cha tôi bị chuẩn đoán là bị bệnh gout, xương khớp đau nhức sưng đỏ thường xuyên. Tôi được biết tôm là một loại thực phẩm giàu canxi tốt cho xương khớp nên muốn mua về cho cha tôi dưỡng bệnh, cải thiện triệu chứng đau nhức xương khớp. Nhưng mọi người nói bị gout không được ăn tôm sẽ làm bệnh nặng hơn. Tôi đang băn khoăn điều này mong bác sĩ giải đáp.

Hầu hết mọi người đều cho rằng khi bị bệnh thì bệnh nhân cần tẩm bổ nhiều chất dinh dưỡng giúp cho cơ thể khỏe mạnh và nhanh khỏi bệnh. Và nhất là bệnh gout thì lại có mối liên hệ khá mật thiết với chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Tôm là thực phẩm có nguồn dinh dưỡng dồi dào, cung cấp nguồn protein và canxi thiếu yếu cho cơ thể. Mặc dù vậy nhưng tôm lại là một động vật cần hạn chế ăn khi bị bệnh gout.

bệnh nhân gout

Người bị bệnh gout có được ăn tôm không?

Khi bị bệnh gout, tức là hàm lượng acid uric đã trong máu tăng cao và vượt ngưỡng cho phép. Hàm lượng acid uric dư thừa kết tinh lại với nhau tạo thành muối urat tích đọng tại xương khớp gây ra tình trạng viêm khớp gout, hình thành cục tô phi phá hủy khớp xương.

Tin xấu cho những người yêu thích món tôm …

Theo nhà nghiên cứu thu thập được, tôm thuộc nhóm purin rất cao, thực phẩm này có chứa tới từ 100- 1000milogam purin mỗi lần ăn tầm 80- 100g tôm. Cũng theo đó, loại thực phẩm có chứa purin khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa và biến đổi thành acid uric máu gây ra căn bệnh gout. Trong khi đó tôm lại là loại thực phẩm có nguồn purin khá cao, khi ăn nhiều tôm sẽ làm acid uric trong máu cao hơn,từ đó làm cho bệnh tình gout nghiêm trọng hơn.

Thường khi ăn nhiều tôm trong bữa ăn sẽ làm tăng nguy cơ bùng phát gout cấp tính gây đau nhức, sưng, buốt nóng ở một số khớp ( khớp ngón chân cái, khớp khuỷu tay, bàn tay, …).

bệnh nhân gout không nên ăn tôm

bệnh nhân gout không nên ăn tôm

Ngoài ra, thì thực phẩm t tôm còn có chứa nhiều thành phần khác như cholesterol làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, người bị gout dễ gặp phải biến chứng về tim mạch như tăng huyết áp, xơ vỡ động mạnh, đột quỵ….

Do đó khi bị bệnh gout nếu muốn việc điều trị bệnh gout một cách tích cực nhất thì tuyệt đối nên cảnh giác khi dùng tôm cho người bị bệnh gout. 

Lời khuyên: 

Những người mắc bệnh gout  nên tránh ăn các loại thực phẩm giàu purin như tôm mà còn hạn chế các loại thực phẩm khác như: Thịt đỏ, nội tạng động vật, động vật có vỏ, hải sản, một số loại rau củ như đậu nành, cải bó xôi, măng tây….

Nên theo dõi xác định mức độ của bệnh gout tại bệnh viện để xác định kiểm soát tốt việc nên tiêu thụ bao nhiêu tôm hoặc là những thực phẩm khác vừa đảm bảo đủ chất dinh dưỡng lại không ảnh hưởng gì tới bệnh gout.

Gọi ngay