Thực phẩm cần hạn chế ăn ở người bị bệnh gout

Thứ Năm, ngày 29/10/2015 - 16:29 | Lượt xem: 2062

Bệnh Gout là một bệnh khớp do rối loạn chuyển hóa purin ở người, gây các đợt viêm khớp cấp, gây các tophy, gây sỏi thận, gây suy thận. Bệnh Gout có thể được kiểm soát tốt bằng chế độ thuốc men đều đặn và liên tục, phối hợp với chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý.

1. Chế độ ăn

a) Kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin

Những thực phẩm giàu đạm có gốc Purinnhư : Hải sản, các loại thịt có màu đỏ như : Thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê…; Phủ tạng động vật như : Lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…; Trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn…

 b) Giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như :

+ Đạm động vật nói chung như: Thịt lợn, thịt gà, thịt vịt…; Cá và các loại thủy sản như: lươn, cua, ốc, ếch…

+ Đạm thực vật: Đậu hạt nói chung nhất là các loại đậu ăn cả hạt như : đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh…,Các chế phẩm từ đậu nành như : Đậu phụ, sữa đầu nành, tào phớ… nhìn chung ít làm tăng acid uric hơn các loại đậu chưa chế biến.

thuc-pham-benh-gout-kieng

Bệnh nhân gout nên hạn chế ăn các chất giàu đạm.

 c) Kiêng tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh

Như: Măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.

+ Giảm các thực phẩm giàu chất béo no như : Mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: Mì tôm, thức ăn nhanh.

+ Bệnh nhân gút có tầm vóc trung bình 50 kg không nên  ăn quá 100g thực phẩm giàu đạm mỗi ngày

 2. Đồ uống

han-che-ruou-bia-o-benh-nhan-gout

Rượu bia làm tăng acid uric trong máu tăng cao.

a) Tuyệt đối không uống bất kỳ một dạng chất cồn

Người bệnh gout cần tuyệt đối kiêng Rượu, bia, cơm rượu, nếp than…

Hạn chế đồ uống có gaz, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gút.

b) Giảm các đồ uống có tính toan

Nên hạn chế các loại nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng nguy cơ kết tinh urate ở ống thận, tăng nguy cơ sỏi thận.

 

Gọi ngay