Vì sao mắc bệnh gout lại phải kiêng ăn đậu đỗ

Thứ Năm, ngày 12/04/2018 - 16:13 | Lượt xem: 335

Thưa bác sĩ, lâu nay tôi vẫn thấy thông tin về dinh dưỡng hợp lý với việc tăng ăn cá, đạm động vật, đậu, rau giảm mỡ. Nhưng mới đây tôi được biết thông tin bệnh nhân gout không nên ăn đậu, đỗ.

Trong khi đó, tôi đã bị gout 5 năm nay và lại đang cố gắng ăn theo thực đơn tăng đậu, đỗ (ăn nhiều đậu phụ, rau xanh) và giảm thịt. Vậy hãy tư vấn cho tôi, kiêng ăn đậu đỗ ở bệnh nhân mắc gout có đúng không?

Như chúng ta đã biết, bệnh gút là một bệnh của rối loạn chuyển hoá axit uric, mà cụ thể ở đây là cơ thể tạo ra quá nhiều loại axit này. Sự ứ đọng của axit uric chính là một nguyên nhân chủ đạo gây ra những triệu chứng cũng như là biến chứng của bệnh gút.

người bệnh gout không nên ăn đậu đỗ

người bệnh gout không nên ăn đậu đỗ

Tuy nhiên axit uric không tự nhiên mà có cũng không phải do rối loạn gen mà chính là do cơ thể phân huỷ nhiều purin quá (purin là một loại bazơ nitơ của cơ thể). Chuyển hoá purin chính là tạo ra nguồn của gút. Purin trong cơ thể tồn tại ở nhiều vị trí, mà điển hình là trong vật chất di truyền DNA. Đây là yếu tố tác động mạnh tới gout chính là lượng purin đưa vào từ thực phẩm.

Khi chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu purin thì chúng ta sẽ đưa vào một lượng lớn chất đầu dòng của axit uric căn nguyên. Vì thế mà những bệnh nhân gout được khuyên là không lựa chọn các loại thực phẩm này. Việc bạn được khuyên là không nên ăn thực phẩm động vật nhiều là hoàn toàn chính xác vì đây là những thực phẩm đặc biệt giàu purin như thịt chó, gan, não, một số hải sản..

biến chứng bệnh gout

biến chứng bệnh gout

Không chỉ có vậy mà một số những loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật cũng có nhiều purin như đậu, đỗ. Thật không may là những thực phẩm rất tốt cho tim mạch này lại hoàn toàn không có lợi cho bệnh gout. Vì thế, dưới góc độ chuyên môn, thì tôi khuyên bạn hãy giảm sử dụng thịt động vật, đậu đỗ và hạn chế rượu bia. Làm được như vậy là bạn đã có một chế độ dinh dưỡng khá an toàn cho căn bệnh của bạn.

Chúc bạn sức khỏe!

Gọi ngay