Nguyên nhân của bệnh gai cột sống

Thứ Tư, ngày 28/10/2015 - 16:09 | Lượt xem: 745

Bệnh gai cột sống là một căn bệnh thoái hóa cột sống, trong đó xuất hiện các phần xương mọc ra (gai xương) phía ngoài và hai bên của cột sống.

Theo một số thống kê có các nguyên nhân dẫn đến gai cột sống gồm có: Viêm khớp cột sống mãn tính, sự lắng đọng canxi ở các dây chằng và gân tiếp xúc với đốt sống và thường gặp trong thoái hóa cột sống ở người lớn tuổi.

Các chấn thương làm hư hại xương hoặc các khớp ở cột sống dẫn đến phản ứng của cơ thể để sửa chữa tổn thương sẽ dẫn đến hình thành gai cột sống.

Bệnh gai cột sống do thoái hóa khớp hay gặp ở lứa tuổi trung niên và người cao tuổi, phụ nữ tuổi mãn kinh, cơ địa béo phì và cũng phụ thuộc vào yếu tố môi trường: công việc phải mang vác nặng, ngồi nhiều, đứng nhiều...


nguyen-nhan-cua-benh-gai-cot-song

Ảnh minh họa

Triệu chứng thường khiến người bệnh phải đi khám là đau thắt lưng, tê bì, hạn chế vận động... Qua mô tả, mẹ bạn nên chú ý tư thế như: Luôn giữ cho lưng thẳng, tránh ngồi hoặc đứng quá lâu khi làm việc, tránh khom lưng, khuân vác hay nhấc vật nặng... để không gây áp lực lên cột sống.

Ngoài ra, cần chú ý để tránh loãng xương, mẹ bạn nên ăn uống đầy đủ, nhất là các thực phẩm giàu can xi, tập thể dục, thể thao hợp lý và đều đặn, giữ gìn cân nặng để tránh béo phì hoặc quá mập.

Ngoài ra có thể dùng thuốc giảm đau kháng viêm không steroid, thuốc giãn cơ, các biện pháp châm cứu, vật lý trị liệu... Bạn nên đưa mẹ bạn đến chuyên khoa phục hồi chức năng để có những hướng dẫn và biện pháp điều trị cụ thể, hợp lý.

Gọi ngay