Axit Uric trong máu cao phải làm sao ?

Thứ 7, ngày 20/08/2016 - 08:26 | Lượt xem: 867

Cháu năm nay 18 tuổi, vừa qua, cháu có đi xét nghiệm máu và kiểm tra sức khỏe bác sĩ bảo là axit uric trong máu cháu rất cao , 566 micromol/l . Bác sĩ bảo axit uric cao dễ gây ra bệnh gout. Xin hỏi lương y , cháu nên kiêng và ăn những loại thực phẩm nào ? Có được ăn loại trái cây có nhiều vitamin C không ?

Axit uric cao có thể dẫn đến bệnh gout, đây là nỗi lo ngày càng được cộng đồng quan tâm hơn. Khi đi xét nghiệm máu mà kết quả thấy có chỉ số cao rất nhiều người đã tỏ ra lo lắng, nhiều người tìm đến sự tư vấn của bác sĩ để nắm rõ được tình trạng của mình nhưng vẫn chưa yên tâm.

axit uric trong máu tăng cao gây bệnh gout

Axit uric trong máu tăng cao gây bệnh gout

Sau đây, hãy cùng chuyên gia của chúng tôi tìm hiểu tổng quan về axid uric và căn bệnh gút nhé.

I. Axit uric cao bao nhiêu thì bị bệnh gout

1.Axit uric là gì?

Khi một tế bào trong cơ thể chết đi nhân của tế bào đó sẽ bị phá hủy, lúc đó axid uric sẽ được hình thành. Nói dễ hiểu thì nó là một chất thừa, là sản phẩm mà chuyển hóa tự nhiên trong cơ thể người tạo ra. Nói cách khác thì nó chính là nguồn axid uric nội sinh.

Khi axid uric hình thành trong cơ thể thì có tới 80% được đào thải quan đường tiết niệu, còn 20% đào thải quan đường tiêu hóa và qua da.

Trong quá trình cơ thể chuyển hóa, nếu nguồn tạo ra axit uric nhiều mà lại thải ra ít thì sẽ khiến cho nó bị tích tụ lại trong máu, làm lắng đọng lại trong các mô của tế bào. Mà những nơi mà nó lắng đọng nhiều nhất là ở các khớp, chính việc này gây ra bệnh gút.

Không chỉ riêng ở khớp mà nó còn đọng lại cả ở tim và gây ra bệnh tim mạch, nó lắng động ở thận gây ra suy thận và đọng ở đường tiết niệu gây ra bệnh sỏi thận.

Nhưng không phải tất cả trường hợp đều dẫn đến các bệnh trên, bởi có những trường hợp chất này trong máu tuy rất cao, nhưng lại được gọi là tăng axit uric máu, chứ không phải gút.

Trên thực tế, không hiếm những trường hợp mọi người quan niệm rằng cứ tăng axid uric trong máu bị bệnh gút nên mua thuốc điều trị gút về dùng. Nhưng sự thật là quan niệm này hoàn toàn sai lầm, bởi bệnh gút xuất hiện khi có sự gia tăng của nó trong máu đi kèm với nó là sự lắng đọng của các axit uric, dẫn đến gây những tổn thương ở khớp hay những thương tổn ở tổ chức khác trong cơ thể.

2.Axit uric trong máu bao nhiêu thì bị gout?

Nếu nồng độ trong máu của bạn ở nồng độ dưới 7mg/dl thì bạn đang có chỉ số bình thường, nếu chỉ só lớn hơn nồng độ bình thường nghĩa là axid uric cao.

vitamin C có tốt cho người bệnh gout

Vitamin C có tốt cho người bệnh gout?

II. Người bị bệnh gút không nên ăn gì?

- Kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin như:

+ Hải sản các loại.
+ Các loại thịt có màu đỏ như : Thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê…
+ Phủ tạng động vật như : Lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…
+ Trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn…
+ Kiêng tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: + Măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.
+ Không ăn khuya để giảm bớt gánh nặng làm việc cho gan (Gan là cơ quan chuyển hóa đạm, sinh acid uric).

- Giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như:

+ Đạm động vật nói chung như: Thịt lợn, thịt gà, thịt vịt…, Cá và các loại thủy sản như: lươn, cua, ốc, ếch…
+ Đạm thực vật: Đậu hạt nói chung, nhất là các loại đậu ăn cả hạt như : đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh…
+ Các chế phẩm từ đậu nành như : Đậu phụ, sữa đầu nành, tào phớ…
+ Giảm các thực phẩm giàu chất béo như : Mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: Mì tôm, thức ăn nhanh.

- Về đồ uống:

+ Tuyệt đối không uống bất kỳ một dạng chất cồn nào như : Rượu, bia, cơm rượu,…
+ Hạn chế đồ uống có gaz, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gút.
+ Giảm các đồ uống có tính toan (có vị chua) như : nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống thận (do acid lactic trong các đồ uống đó chiếm hết đường đào thải acid uric), tăng nguy cơ sỏi thận.

Gọi ngay