Bệnh gout có di truyền không?

Thứ Năm, ngày 05/11/2015 - 09:29 | Lượt xem: 1161

Khoảng vài tháng gần đây, các khớp đầu ngón chân cái của tôi bị đau, không biết đó có phải là triệu chứng của bệnh gout không và có phải tôi mắc bệnh này do di truyền không? Vì bố tôi cũng mắc bệnh gout khá nặng( khoảng 6 năm rồi) , chú ruột cũng bị sưng đầu ngón chân phải chừng 1 tháng nay. Mong lương y giải đáp giúp.

Nguyên nhân mắc bệnh gout

Từ xưa, người ta nói Gout là bệnh của nhà giàu, tức là đối với những người ăn nhiều, uống nhiều thiếu kiểm soát… Theo quan điểm đó, chỉ nhà giàu mới mắc bệnh còn nhà nghèo thì không, nhưng thực tế hiện nay bệnh Gout xuất hiện ngay cả những người có chế độ ăn ngèo dinh dưỡng. Vậy nguyên nhân sâu xa của bệnh Gout do đâu ? Các nhà khoa học đã nghiên cứu và nhận thấy mối liên quan giữa bệnh Gout và những trục trặc về Gen.

Nguyên nhân sâu xa của bệnh gút nằm ở những trục trặc về gen. Cho đến nay, giới khoa học đã xác định được 5 gen liên quan đến bệnh gút: HGPRT1, Glc6-photphat tại gan và 3 gen PRPPs1,2,3 có trong tinh hoàn. Trong bệnh gút, viêm xảy ra do các tinh thể nhỏ của một chất gọi là Acid uric lắng đọng trong khớp, đó là tinh thế muối Urat. Có nhiều nguy cơ lắng đọng muối Urat nếu nồng độ Acid uric cao trong cơ thể.

Tuy nhiên, hội chứng tăng Acid uric và bệnh gút là hai vấn đề cần phần biệt, cho dù có liên hệ chặt chẽ với nhau. Acid uric là một chất thải hình thành bởi sự phá hủy tự nhiên chất purin trong cơ thể (chất purin có trong các tế bào của cơ thể). Thói quen ăn nhậu, thói quen dinh dưỡng không phù hợp không chỉ làm tăng hàm lượng purin mà còn là nguồn chuyển hóa dở dang tạo ra vô số các gốc tự do, chu chuyển lang thang trong cơ thể và sẵn sàng gắn vào bất kỳ gen nào có nguy cơ biến đổi.

su-di-truyen-cua-benh-gut

Bệnh gout và yếu tố di truyền.

Bệnh gout and yếu tố di truyền

Sự gia tăng nguy cơ đầu tiên của khả năng mắc bệnh gút là mức độ ảnh hưởng từ người thân. Nếu bạn có một người anh em song sinh mắc bệnh gút thì bạn mang một nguy cơ gấp tám lần, trong khi đó cha/ mẹ hoặc con cái bị bệnh gút mang nguy cơ gấp hai lần.

Ngoài nguy cơ di truyền, yếu tố môi trường bên ngoài cũng đóng một vai trò đáng kể trong các nguyên nhân gây ra bệnh gút. Các ảnh hưởng của yếu tố môi trường và yếu tố di truyền đối với nguy cơ bệnh gút có sự khác nhau ở nam giới và phụ nữ. Yếu tố di truyền đóng góp một phần ba ở nam giới và một phần năm trong phụ nữ .

 

Gọi ngay