Bệnh gút có ăn được đậu hũ không?

Thứ Tư, ngày 31/08/2016 - 08:19 | Lượt xem: 1510

Đậu hũ là sản phẩm từ đậu nành giàu dinh dưỡng và protein. Tuy nhiên , gần đây lại có xuất hiện nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề “bệnh gút có ăn được đậu hũ không”. Vậy, đâu mới là kết luận đúng? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau :

Nhóm quan điểm thứ nhất cho rằng: đậu hũ chứa nhiều protein nên khi đi vào cơ thể sẽ có sự trao đổi chất và bài tiết ra đạm. Khi ăn nhiều đậu hũ sẽ dẫn đến bài tiết ra đạm nhiều hơn (không có lợi cho thận). Đặc biệt ở người già, khả năng bài tiết suy giảm nên ăn nhiều đậu hũ không có lợi cho sức khỏe.

 Do đó, người ta cũng khẳng định thêm, đậu hũ làm rối loạn chuyển hóa nhân purin trong cơ thể . Từ đó, bệnh gút dễ tấn công hơn nếu ăn nhiều đậu hũ.

Ăn nhiều đậu hũ không tốt cho sức khỏe

Ăn nhiều đậu hũ không tốt cho sức khỏe

Gần đây, đậu hũ được khuyến cáo là không nên ăn quá nhiều bởi những hạn chế sau đây:

Trong đậu hũ chứa chất saponin thúc đẩy quá trình đào thải i-ốt ra khỏi cơ thể. Vì vậy, ăn nhiều đậu hũ có thể bị thiếu i-ốt.

Theo chuyên gia y tế Hoa Kỳ, trong đậu hũ còn chứa Homocysteine gây xơ vữa động mạch.

 Hơn nữa, đậu hũ là thực phẩm giàu protein , nên ăn quá nhiều đậu hũ trong thời gian dài sẽ gây chứng khó tiêu, đầy hơi và làm giảm sự hấp thụ sắt của cơ thể.

 Đậu hũ là thực phẩm mát, lành tính và là món ăn phổ biến hàng ngày. Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn quá nhiều đậu hũ. Đậu hũ còn được khuyến cáo là làm giảm lượng tinh trùng ở nam giới.

 Trở lại với vấn đề “bệnh gút có ăn được đậu hũ không?”. Theo như nhóm quan điểm trên là bệnh gút không nên ăn đậu hũ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của đại học quốc gia singapo (NUS) đã khẳng định : người mắc bệnh gút hoàn toàn có thể ăn đậu hũ mà không làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.

Người bệnh gút vẫn có thể ăn đậu hũ

Người bệnh gút vẫn có thể ăn đậu hũ

 Đậu hũ tuy giàu protein nhưng nó thuộc nhóm thực vật nên sẽ khác hoàn toàn với protein và đạm động vật. Các loại protein được đặc trưng bởi trình tự sắp xếp , số lượng các axit amin. Vì vậy protein có sự khác biệt giữa thực vật và động vật.

 Nghiên cứu này đã bác bỏ những quan điểm sai lầm khi cho rằng bệnh gút không nên ăn đậu hũ và những sản phẩm từ đậu nành. Từ đây, người bệnh gút có thể thoải mái khi ăn các món ăn từ đậu nành, đậu hũ và các loại đậu.

 Mặc dù ăn đậu hũ không ảnh hưởng gì đến bệnh gút. Tuy nhiên, mỗi người cần lưu ý không nên ăn quá nhiều đậu hũ. Vì bên cạnh tính hàn, vị mát, ngọt thì đậu hũ ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe chúng ta.

 Qua những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên, các bạn đã có thể trả lời được câu hỏi “bệnh gút có ăn được đậu hũ không?”. Từ đó sẽ lựa chọn được chế độ ăn uống thích hợp cho mình.

Vì điều trị bằng phương pháp đông y dựa trên thể bệnh và cơ địa từng người nên việc thăm khám trực tiếp với bác sĩ có thể xác định đúng tình trạng bệnh cũng như thể chất từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị và liệu trình thuốc phù hợp để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

Gọi ngay