Bệnh gút có ăn yến sào được không?

Thứ Tư, ngày 07/09/2016 - 08:18 | Lượt xem: 1273

Bệnh gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa acid uric trong cơ thể. Nguyên nhân gây bệnh gút được xác định có liên quan đến chế độ ăn uống. Vì vậy, nhiều người bệnh lo lắng không  biết “bệnh gút có ăn yến sào được không?” Câu trả lời đó sẽ có trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

Để trả lời câu hỏi “bệnh gút có ăn yến sào được không?” trước hết chúng ta cần xem xét cơ chế cũng như nguyên nhân sinh ra bệnh gút.

 Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gút như: chế độ ăn uống dư thừa đạm, ăn nhiều thực phẩm chứa nhân purin, do suy thận, viêm thận dẫn đến giảm đào thải acid uric, do nồng độ acid uric cao bẩm sinh,…trong những nguyên nhân kể trên có nguyên nhân gây bệnh từ chế độ ăn uống dư thừa đạm.

ăn gì thì tốt cho bệnh gout

Ăn gì thì tốt cho bệnh gout?

 Khi cơ thể được nạp vào quá nhiều đạm sẽ làm cho nồng độ acid uric trong máu cao. Từ đó, tinh thể muối urat được hình thành, gây tổn thương lên các khớp và sinh ra các cơn đau bệnh gút.

 Xét về yến sào: đây là loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều protein, chất đạm, đường cùng với các vi chất, khoáng chất cơ thể rất dễ hấp thu như natri, kali, các acid amin tốt cho hệ tiêu hóa. Hàm lượng protein trong yến sào khoảng 50-55%. Đây được xem là con số lý tưởng để đá nh giá giá trị của yến sào đối với sức khỏe chúng ta. Ngoài ra các loại acid amin : Aspartic acid, acid amin Serine,acid amin Tyrosine,acid amin Phenylalanine, Valine, acid amin Arginine, acid aminLeucine,.. cũng giữ vai trò quan trọng trong việc hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.

Yến sào chứa nhiều vi khoáng chất tốt cho sức khỏe

Yến sào chứa nhiều vi khoáng chất tốt cho sức khỏe

 Trở lại với câu hỏi “bệnh gút có ăn yến sào được không?” Chúng tôi xin giải đáp cho quý vị là : người bệnh gút hoàn toàn có thể ăn được yến sào. Yến sào là thực phẩm quý, giàu dinh dưỡng nhưng lại không chứa nhân purin. Đồng thời yến sào không làm cản trở quá trình đào thải acid uric cũng như không có tác dụng gia tăng sự hình thành acid uric.

 Vì vậy, người bệnh gút có thể ăn yến sào bình thường. Tùy theo phản ứng cũng như cơ địa của từng người. Một tháng, người bệnh gút có thể ăn yến sào 1-2 lần.

Bệnh gout nên kiêng ăn gì?

 Bệnh gút nên tránh ăn những loại thực phẩm chứa nhiều nhân purin bao gồm: nội tạng động vật, các thực phẩm lên men (nem chua), trứng cá tuyết, cá muối, sò điệp, cá trích, cá thu,…nhưng thực phẩm này khi đi vào cơ thể sẽ xúc tiến quá trình sản sinh acid uric không có lợi cho người bệnh gút.

Bệnh gút kiêng ăn nem chua

Bệnh gút kiêng ăn nem chua

 Người bệnh gút cũng không nên ăn các loại thịt màu đỏ như; thịt trâu, bò, thịt dê, thịt chó,…vì những loại thịt này chứa nhiều đạm, không tốt cho sức khỏe của người bệnh gút. Khi ăn nhiều đạm sẽ xúc tiến quá trình sản sinh acid uric, làm gia tăng sự hình thành tinh thể muối urat tấn công các khớp.

 Những thực phẩm có sức tăng trưởng nhanh như giá đỗ, măng, người bệnh gút cũng không nên ăn . Vì nó sẽ tăng nhanh tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.

Gọi ngay