Bệnh gút có nguy hiểm không?

Thứ Hai, ngày 25/01/2016 - 08:38 | Lượt xem: 881

Thưa lương y, Mong được lương y giải đáp những thắc mắc sau: bệnh gút là gì? Bệnh có nguy hiểm không? Hiện tôi có ngón tay cái lúc co được, có lúc không co được. Vậy có phải là bệnh gút không?

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới cho chúng tôi! Lương y Nguyễn Thị Hường xin giải đáp những thắc mắc của bạn như sau:

Bệnh Gút là một bệnh rối loạn chuyển hóa các nhân purin, đặc trưng của bệnh là tăng acid uric máu, gây lắng đọng các tinh thể urat ở các mô. Ở khớp gây ra viêm khớp cấp và mạn tính, ở mô mềm tạo ra hạt tô phi, ở thận gây ra viêm thận kẽ, sỏi thận...Từ đây Gút gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị sớm và kịp thời như: Biến dạng khớp gây tàn phế suốt đời, suy thận mạn, bệnh lý về tim mạch… và có thể tử vong.

Triệu chứng tiêu biểu đầu tiên thường gặp là ngón chân cái sưng tấy đỏ và đau nhức. Vị trí bắt đầu thường là các khớp ở chi dưới, đặc biệt ngón I bàn chân (70%). Và thường có đau các khớp bao gồm các khớp mắt cá chân, bàn chân, đầu gối, cổ tay, khuỷu tay và khớp nhỏ của bàn tay.

Với triệu chứng mà bạn đang mắc phải, có thể là triệu chứng của một số bệnh như: Thoái hóa khớp, viêm khớp hoặc Gút. Để chẩn đoán chính xác có phải bạn mắc bệnh Gút hay không, bạn nên đi khám, tại đây bạn sẽ được làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác và được tư vấn cụ thể!
Chúc bạn vui khỏe!

Gọi ngay