Bị bệnh gút ăn hải sản được không?

Thứ 7, ngày 27/08/2016 - 08:21 | Lượt xem: 2039

Bố tôi bị đau ngón chân cái dữ dội khi đi đi thăm khám bác sĩ thì được chẩn đoán là mắc bệnh gout. Ngoài việc phải kiêng các chất purin, bác sĩ còn dặn không được ăn hải sản mà quê tôi lại là vùng biển, cá cua là thức ăn chính trong bữa. Xin hỏi tôi có nhất thiết phải kiêng tuyệt đối hải sản không?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hộp thư của chúng tôi. Lương y Nguyễn Thị Hường sẽ trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bệnh gút luôn bị đe dọa bởi các loại hải sản chứa nhiều Purin, chúng gây nên các cơn đau gút cấp tính khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng.

đau khớp là triệu chứng điển hình của bệnh gout

Đau khớp là triệu chứng điển hình của bệnh gout

Bệnh gút gây nên những cơn đau cấp tính tại các khớp xương. 

Bệnh gút là sự rối loạn của axit uric đã kết tụ tại các khớp xương và gân xung quanh làm sưng và gây đau nhức cho người bệnh, kèm theo những biến chứng nguy hiểm. Những người mắc bệnh gút thường kéo theo những cơn đau rất khó chịu với các triệu chứng sưng, đỏ, đau, cứng khớp ở các ngón chân, mắt cá nhân, đầu gối, cổ tay và ngón tay…

Hải sản là món ăn ưa thích của nhiều người vì chứa nhiều đạm và các chất dinh dưỡng, giàu vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm B) và các khoáng chất như canxi, kẽm, sắt, đồng, kali….

Ngoài ra, trong hải sản cũng rất ít chất béo no và chứa axit béo không no omega-3, là chất béo thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh gút thì hải sản lại tiềm ẩn một số nguy cơ sức khỏe đặc biệt nghiêm trọng.

ăn nhiều hải sản làm axit uric trong máu tăng cao

Ăn nhiều hải sản làm axit uric trong máu tăng cao

Những người bệnh gút nên tuyệt đối kiêng ăn các loại hải sản.

Để việc điều trị bệnh gút đạt hiệu quả cao, những người bị bệnh gút nên hạn chế ăn nhiều hải sản đặc biệt là sò, lươn, ốc ếch…bởi trong những loại thực phẩm này có chứa nhiều purine và chúng dễ dàng chuyển hóa thành axit uric ứ đọng trong các mô mềm và khớp.

Nếu ăn quá nhiều sò và hải sản, bạn sẽ bị đau nhức liên hồi và cực kỳ khó chịu, hải sản sẽ làm tăng lượng axit uric trong máu và gây lắng động các thể purin ở khớp (thường gặp ở ngón chân cái). Do đó người mắc bệnh gút nên hạn chế ăn hải sản để hạn chế các triệu chứng, khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng.

Gọi ngay