Bị suy thận do mắc bệnh gout?

Thứ Hai, ngày 25/04/2016 - 08:24 | Lượt xem: 935

Tôi bị bệnh gút 2 năm nay, trên người chưa nổi u cục nào, nhưng các cơn đau gút diễn ra ngày càng nhiều. Gần đây tôi đi xét nghiệm thì được biết mình bị suy thận độ 2, tôi rất lo lắng. Có phải bệnh gút gây ra suy thận không thưa lương y? Trường hợp bệnh của tôi điều trị khỏi không?

Trả lời!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho nhà thuốc của chúng tôi, lương y Nguyễn Thị Hường xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Những biến chứng của bệnh gút không chỉ dừng lại ở việc phá hủy cơ xương khớp mà còn tác động đến nhiều bộ phận khác trong cơ thể. Những cơ quan có liên hệ mật thiết đến bệnh sẽ phải chịu những biến chứng nặng nề và nguy hiểm hơn các bộ phận khác.

75% lượng axit uric được tạo thành trong cơ thể sẽ được đào thải ra ngoài thông qua thận, Chính vì vậy thận đóng một vai trò rất quan trọng trong việc cân bằng lượng axit uric trong cơ thể. Bất kì một nguyên nhân bên ngoài hay bên trong tác động vào thận đều sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể. Đây chính là yếu tố trực tiếp gây kết tủa axit uric thành tinh thể muối urat natri hình kim lắng đọng tại các khớp trong cơ thể hoặc lắng đọng tại thận

bệnh gout gây biến chứng thận

Bệnh gout gây biến chứng thận

Bệnh gút và biến chứng suy thận

Ở một số bệnh nhân gút các tinh thể urat natri lắng đọng sớm tại thận mà không phải tại các xương khớp trong cơ thể. Các tinh thể urat natri lắng đọng tại thận gây ra sỏi thận làm tắc đường tiểu, viêm tiểu đường, ứ nước, dãn thận…lắng đọng trong các ống thận gây viêm thận kẽ và tắc các ống thận làm tổn thương tổ chức nhu mô thận và giảm chức năng thận.

Các tổn thương trên kết hợp với nhau cùng với việc axit uric không được đào thải mà kết tủa tại thận khiến cho chức năng của thận ngày càng suy giảm. Thận suy giảm chức năng lại tham gia vào cơ chế sinh bệnh gút, tạo ra một vòng xoáy bệnh lý thức đẩy bệnh gút phát triển dẫn đến giai đoạn muộn rất khó điều trị.

Chính vì vậy phương pháp điều trị bệnh gút hiện nay là phải hạ được nồng độ axit uric trong cơ thể và cải thiện chức năng của thận. Kết hợp với chế độ ăn ít chứa hàm lượng purin sẽ giảm gánh nặng cho thận.

Suy giảm chức năng của thận còn có thể kéo theo các bệnh liên quan khác như sỏi thận (Các loại sỏi khác sỏi urat uric), bệnh đái tháo đường, tim mạch…

Gọi ngay