Chữa bệnh xương khớp bằng đông y có hiệu quả không?

Thứ Sáu, ngày 23/10/2015 - 13:37 | Lượt xem: 1173

Xin lương y cho biết là bệnh đau mỏi xương khớp thì dùng thuốc và chữa trị như thế nào ạ? Bố tôi hiện nay đã 70 tuổi rồi. Cụ bị đau xương khớp gần 20 năm nay, trước cụ có dùng thuốc Tây để giảm đau nhưng không hiệu quả nên muốn tìm bài thuốc nam chữa bệnh an toàn. Liệu hiệu quả chữa bằng đông y có hiệu quả hay không?

Lương y Nguyễn Thị Hường có những giải đáp về thắc mắc của bạn cũng như chia sẻ thêm một số điều cần biết về bệnh xương khớp ở người cao tuổi như sau:

Ở tuổi 70, thì có thể mắc bệnh thoái hóa khớp hoặc loãng xương, hoặc một bệnh lý khác ảnh hưởng tới xương khớp (ung thư di căn vào xương). Vì bệnh xương khớp có rất nhiều nhóm bệnh. Bạn cần phải khuyên bố của bạn đến phòng khám để xác định bố bạn mắc bệnh khớp loại nào và có phương pháp chữa trị bệnh hiệu quả nhất. 

1. Thoái hóa xương khớp ở người lớn tuổi.

benh-dau-xuong-khop-nguoi-gia

Bệnh đau nhức xương khớp thường gặp ở người lớn tuổi.

Bệnh thoái hóa xương khớp là một bệnh khớp của người cao tuổi. Khi cơ thể già đi, bị lão hóa thì các khớp cũng bị lão hóa theo. Đó chính là bệnh thoái hóa xương khớp. Có tới 80% các cụ trên 70 tuổi mắc bệnh thoái hóa xương khớp. Người ta chỉ nói về thoái hóa xương khớp khi người cao tuổi có các triệu chứng đau khớp, hạn chế vận động hay sưng khớp, biến dạng khớp. Những người có dị dạng khớp, thừa cân béo phì, chấn thương khớp, khi trẻ lao động nặng thì đến tuổi trung niên hoặc về già cũng dể mắc bệnh này.

2. Loãng xương ở người già.

Một bệnh nữa ở tuổi 70 có thể gặp là bệnh loãng xương. Bệnh này cũng cần phải đến bệnh viện để đo mật độ xương để xem mức độ loãng xương và có phác đồ điều trị cụ thể.

3. Phương pháp điều trị bằng đông y

Theo Đông y, tất cả các bệnh đau nhức khớp xương, dù có sưng, nóng, đỏ hay chỉ tê, mỏi, nặng ở khớp đều thuộc chứng Tý, nghĩa là tắc nghẽn, không thông. Nhiều bài thuốc y học cổ truyền có tác dụng rất tốt với bệnh này.

bai-thuoc-nam-chua-benh-xuong-khop

Chữa bệnh xương khớp bằng thuốc nam thật sự hiệu quả.

Đông y cho rằng, so sức đề kháng của cơ thể không đầy đủ nên các yếu tố gây bệnh cùng phối hợp xâm phạm đến kinh lạc ở cơ, khớp. Hậu quả là sự vận hành của khí huyết bị tắc nghẽn, gây ra sưng đau, hoặc tê, mỏi, nặng ở một khu vực khớp xương hoặc toàn thân. Một số người chính khí hư suy vì mắc bệnh lâu ngày hoặc do cao tuổi, các chức năng hoạt động cơ thể suy yếu nên khí huyết giảm sút, không nuôi dưỡng được cân mạch, gây thoái hóa khớp xương và đau.

Vì vậy, khi chữa các bệnh về khớp, y học cổ truyền đều hướng tới lưu thông khí huyết ở gân, xương, đưa các yếu tố gây bệnh (phong hàn, thấp, nhiệt) ra ngoài và phòng chống tái phát.

Trong điều trị, các thầy thuốc còn chú ý đến bệnh mới mắc hay đã lâu ngày, hoặc tái phát nhiều lần. Nếu mới mắc thì dùng các phương pháp loại bỏ yếu tố gây bệnh là chính. Nếu bệnh lâu ngày hoặc tái phát nhiều lần thì phải vừa nâng đỡ tổng trạng, bổ khí huyết, vừa loại bỏ yếu tố gây bệnh.

thuoc-chua-nhuc-moi-xuong-khop

Thảo dược chữa nhức mỏi xương khớp.

Bài thuốc chung: Lá lốt, xấu hổ, quế chi, thiên niên kiện, thổ phục linh, hà thủ ô mỗi thứ 12 g, cỏ xước 16 g, sinh địa 20 g. Nếu Phong chứng trội, thêm phòng phong, khương hoạt mỗi vị 12 g. Nếu Thấp chứng trội, thêm ý dĩ 16 g, ngũ gia bì 12 g, tỳ giải 16 g. Nếu Hàn chứng trội, thêm can khương 4 g, phụ tử 8 g, xuyên khung 12 g.

Nếu mắc bệnh đã lâu và tái phát nhiều lần, có thể dùng bài thuốc: Khương hoạt, phòng phong, đương quy mỗi thứ 8 g, xích thược, khương hoàng, hoàng kỳ mỗi thứ 12 g, cam thảo 6 g, gừng 4 g, đại táo 12 g. Để phòng tái phát, dùng bài: Độc hoạt, phòng phong, tang ký sinh, ngưu tất, đỗ trọng, tần giao, xuyên khung mỗi thứ 8 g; đương quy, bạch thược, sinh địa, đảng sâm mỗi thứ 12 g, phục linh 9 g, cam thảo 6 g, quế tâm và tế tân mỗi thứ 4 g.

Thuốc đông y rất tốt cho các trường hợp bệnh xương khớp, nhất là thoái hóa xương khớp. Tuy nhiên, cũng phải khẳng định, không nên tự điều trị thuốc đông y không rõ nguồn gốc. Bởi vì nhiều thuốc không rõ nguồn gốc được bổ sung thêm corticosteroid (là loại thuốc có rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn). Như vậy, càng làm bệnh loãng xương trầm trọng hơn. Hãy điều trị bệnh xương khớp đúng cách.

Gọi ngay