Đau khớp gối có phải là bệnh gout không?

Thứ Hai, ngày 11/04/2016 - 09:34 | Lượt xem: 759

Tôi 21t, gần đây có hiện tượng đâu khớp gối vào khoang 3 - 4h sáng, sau 12 tiếng thì khỏi hẳn. Tôi đã bị đau như thế hai lần, một lần sau khi ăn đám cưới và một lần sau buổi liên hoan thịt chó. Có phải tôi bị bệnh gout không?

Trả lời

Đau khớp đêm về sáng và khởi phát sau buổi ăn thịnh soạn là hai đặc điểm giúp thầy thuốc nghĩ đến bệnh gút. Để chẩn đoán bệnh cần làm thêm xét nghiệm như axit uric máu, chức năng thận xem thận có bị ảnh hưởng gì chưa.

Việc điều trị gồm dùng thuốc và không dùng thuốc. Thuốc gồm hai nhóm, nhóm giảm đau và nhóm thải axit uric. Phương pháp không dùng thuốc bao gồm kiêng rượu bia, không ăn tạng động vật (gan, tim, lòng), cá (hồi, mòi, trích).

Bệnh gút thường nằm trong bệnh cảnh rối loạn chuyển hóa: tăng đường huyết, tăng axit uric, tăng mỡ máu, béo phì, tăng huyết áp.

Vì vậy bạn cần đi khám bệnh để được chữa bệnh toàn diện. Bác sĩ không thể cho bạn biết tên thuốc dùng khi chưa xem bệnh, vì đây là nhóm thuốc kê toa, có chống chỉ định và tác dụng phụ. Hơn nữa, khi dùng thuốc cần làm xét nghiệm máu để kiểm tra định kỳ.

Chúc bạn sức khỏe!

Gọi ngay