Giảm cơn đau gút cấp bằng chườm nóng hay chườm đá?

Thứ Năm, ngày 05/11/2015 - 08:46 | Lượt xem: 2250

Việc giảm đau trong bệnh gút luôn là vấn đề được tất cả người bị bệnh gút quan tâm hàng đầu. Có lẽ vì vậy mà trong thời gian gần đây, Lương Y Nguyễn Thị Hường đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của bệnh nhân gout hỏi về việc có nên chườm nóng hay chườm đá lên vị trí khớp đang bị đau gút cấp hay không?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề này, Lương Y Nguyễn Thị Hường có cung cấp một số thông tin tư vấn về bệnh gút giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh.

Một số điều cần biết về bệnh gout

Bệnh gút là một bệnh gây ra do rối loạn chuyển hóa purine trong cơ thể dẫn đến việc tăng sản sinh acid uric trong máu. Khi nồng độ acid uric trong máu tăng cao, kết hợp với một số điều kiện nhiệt độ, độ pH,… sẽ kết tủa từ dạng dịch thể sang dạng tinh thể (muối urate natri) bám tủa tại các tạng trong cơ thể như tại các đầu khớp, tại thận,…

Khi diễn ra sự kết tủa đó, bạch cầu nhận ra các vi tinh thể muối mới kết tủa và đến thực bào, cuộc chiến này dẫn đến hệ quả là cơn đau gút cấp trong bệnh gút. Cơn đau gút cấp được miêu tả là một cơn đau khủng khiếp, đau hơn bất cứ một cơn đau nào với các biểu hiện: sưng, nóng, đỏ, da căng bóng tại vị trí đau. Cơn đau gút cấp thường xảy ra tại các vị trí có thân nhiệt thấp như: ngón chân, mắt cá chân,ngón tay,…

Bệnh gout nên chườm nóng hay chườm đá?

chuom-da-co-giam-dau-gout

Bị bệnh gout có nên chườm nóng( lạnh) để giảm đau?

Bệnh gút không giống như các loại đau khác, phương pháp giảm đau bằng chườm nóng hay chườm đá đều không tốt cho bệnh gút.

– Khi giảm đau bằng chườm nóng, ngay lúc đó bệnh nhân gút có thể cảm thấy bớt đau, nhưng ngay sau đó, nhiệt độ sẽ làm tăng tốc độ lưu thông máu, làm bạch cầu tới thực bào nhanh hơn, nhiều hơn khiến cơn đau gút cấp sẽ diễn ra dữ dội hơn.

– Khi giảm đau bằng chườm đá, người bệnh có thể thấy bớt đau, nhưng nhiệt độ thấp sẽ làm các tinh thể urate natri hình thành nhanh hơn làm cho cơn đau gút cấp diễn ra dữ dội hơn và quá trình tổn thương khớp (do vi tinh thể muối urate natri bám vào đầu khớp) diễn ra nhanh hơn.

Vì vậy, bệnh nhân gút không nên áp dụng phương pháp giảm đau bằng cách chườm nóng hay chườm đá.

Gọi ngay