Hỏi biểu hiện, triệu chứng giúp người bệnh sớm phát hiện bệnh gout?

Thứ Tư, ngày 07/10/2015 - 14:03 | Lượt xem: 1075

Tôi năm nay 37 tuổi, tôi hay bị mỏi ở chân, đầu gối và đau ở khớp ngón tay trỏ trái mỗi khi thời tiết thay đổi và nhất là sau mỗi bữa ăn hoặc sáng sớm trước khi thức dậy. Trước đây do nhà gần biển cũng như nhu cầu công việc tôi thường xuyên nhậu và ăn nhiều chất đạm như cua, tôm, cá,... Tôi muốn hỏi là tôi có thể bị mắc bệnh gì?

Chào bạn!

Với những triệu chứng bạn vừa kể trên thì chúng tôi chắc chắn bạn đã mắc bệnh gout. Để chuẩn đoán chính xác hơn thì bạn có thể đi xét nghiệm máu để biết mức độ bệnh của mình. 

Bệnh gút là một dạng thường gặp của viêm khớp, xảy ra do sự gia tăng quá nhiều axit uric trong máu. Thường thì bệnh gút xảy ra rất đột ngột, người bệnh đột nhiên thấy đau dữ dội vùng khớp đặc biệt là ngón chân cái và cũng không quá khó để nhận biết các triệu chứng của bệnh gút. Dưới đây là một số cách giúp bạn nhận biết sớm căn bệnh này.

Các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh gout

Thường thì khi tích tụ tinh thể acid uric trong khớp và các mô bao quanh tới một giới hạn nào đó, người bệnh gút sẽ có các triệu chứng như nóng, đau, sưng va rất mềm ở một số khớp nào đó, thường là ngón chân cái.

Cơn đau thường xảy ra vào ban đêm và nhiều đến mức chỉ cần tấm ga trải giường chạm nhẹ vào cũng đau đến mức độ không chịu nổi. Sự khó chịu này tăng nhanh chóng, kéo dài tới mấy giờ trong đêm rồi giảm trong vòng 2-7 ngày sau đó. Khi cơn gút giảm, lớp da quanh khớp bị đau và có thể tróc ra hay ngứa.

trieu-chung-cua-benh-gout

Bệnh gout gây đau đớn ở các khớp.

Ngoài sự khó chịu ở các khớp, khi quan sát các khớp bị bệnh da rất đỏ hoặc hơi tím quanh khớp bị đau, có vẻ bị nhiễm trùng. Người bệnh có thể bị sốt, khó cử động.

Bệnh gout có thể xuất hiện như những cục trên bàn tay, khuỷu tay, hay tai. Một số người không xuất hiện đầy đủ các triệu chứng của bệnh gút thông thường. Đến khi các triệu chứng gout xuất hiện, lượng acid uric đã tích tụ trong máu và kết tủa axit uric đã có trong một hay nhiều khớp rồi. Ngón chân cái là ngón hay bị nhất, tuy nhiên khớp bàn chân mắt cá, đầu gối, cổ tay, ngón tay và khuỷu tay cũng có thể bị sưng. Sưng túi dịch đệm các cơ có thể thấy nhất là khuỷu tay và đầu gối. Nếu không được chữa trị, khoảng cách sẽ giảm theo thời gian, cũng có một số trường hợp đặc biệt không có lần đau thứ 2.

Diễn biến của bệnh gout

Thường thì bệnh gút diễn biến theo từng giai đoạn.

Ở giai đoạn đầu hầu như độ uric trong máu cao nhưng không có triệu chứng cụ thể, sau đó các tinh thể axit uric bắt đầu tích tụ trong chất dịch ở khớp, thường là 1 khớp (phổ biến nhất là ngón chân cái) và cơ thể phản ứng sưng đột ngột: đó là cơn đau gout.

giai-doan-dau-benh-gout

Biểu hiện ban đầu của bệnh gout.

Có khoảng 10-25% người bị gout sẽ bị sỏi thận, 10-40% người bị gout có sỏi thận trước khi bị cơn đau khớp. Sau cơn đau, khớp bị đau và các mô xung quanh cảm thấy bình thường trong vòng vài ngày cho đến khi bị lần tiếp theo, thường xảy ra trong vòng 2 năm. Về sau này, ở nhiều người, giai đoạn này tiến triển chậm khi các cơn đau xảy ra thường hơn. Những cơn sau có thể đau hơn, lâu hơn, và ở nhiều khớp hơn.

Gout để lâu ngày có thể dẫn tới gout mãn tính và thường tấn công nhiều khớp hơn. Có thể không còn khoảng cách giữa các cơn đau. Giai đoạn này thường bị nhầm với các dạng viêm khớp khác, nhất là viêm xương khớp.

Bệnh gout có nguy cơ cao ở nam giới độ tuổi 40 - 45, nữ giới mãn kinh, người có tiển sử gia đình bị gout, người bị các tổn thương khớp, xơ vữa động mạch ,..Với những người đang bị bệnh gout rất cần thiết phải thay đổi lối sống, nên giảm béo với những người thừa cân, tránh ăn quá nhiều đạm động vật, nên hạn chế hoặc tránh uống rượu, uống nhiều nước và chất lõng mỗi ngày.

Với những chia sẻ trên bạn đã có kiến thức sâu hơn về bệnh gout và để kiểm tra và sớm được điều trị phù hợp.

Chúc bạn mau khỏe!

Gọi ngay