Hỏi chế độ ăn hợp lý phòng bệnh gout?

Thứ Sáu, ngày 08/01/2016 - 08:38 | Lượt xem: 914

Thưa lương y, tôi phát hiện mình bị Gout cách đây 4 năm. Trong một năm trở lại đây các cơn đau ngày một đều và dày hơn. Có cách nào phòng ngừa Gout hiệu quả không? Xin lương y cho biết chế độ ăn trong điều trị bệnh Gout như thế nào là hợp lý ?

Trả lời:

Lương y Nguyễn Thị Hường đưa ra một số lời khuyên cho bệnh nhân gout giúp phòng tránh và ngăn ngừa bệnh gout tái phát như sau:

- Chế độ ăn nhiều đạm không tốt cho bệnh nhân Gout.

- Giảm bớt lượng đạm trong khẩu phần; không nên ăn những thực phẩm có chứa quá nhiều acid uric như: Óc, gan, bồ dục, các loại phủ tạng, nước ninh xương, luộc thịt…, ăn vừa phải các loại thực phẩm có hàm lượng acid uric trung bình: Thịt, cá, hải, sản, đậu đỗ…Các loại thực phẩm này chỉ nên ăn mỗi tuần 2-3 lần.

- Sử dụng các thực phẩm chứa ít acid uric trong chế biến bữa ăn hằng ngày: Ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, trứng, sữa, fomat, rau quả; hạn chế đồ uống gây tăng acid uric máu: Rượu, bia, chè, cà phê. Ăn nhiều rau quả không chua.

- Hạn chế các loại quả chua vì làm tăng thêm độ acid trong máu. Lượng đường, bột trong khẩu phần (gạo, bột mì, đường, bánh, kẹo, có thể sử dụng với tỷ lệ cao hơn người bình thường một chút). Uống nước có tính kiềm: Nước rau, nước khoáng.

- Uống đủ nước hằng ngày.

dinh dưỡng cho bệnh nhân gout

Nhóm các thực phẩm tốt cho người bệnh gout.

Dưới đây lá một số thức phẩm có hàm lượng purinmg/100g thấp.

_Nhóm 1 có nhân purin thấp dưới 15mg/100g thực phẩm gồm ngũ cốc, dầu, mỡ, trứng, sữa, fomat, rau quả, hạt.

_Nhóm 2 có nhân purin trung bình 50mg-150mg/100g thực phẩm gồm thịt, cá, hải sản, đậu đỗ.

_Nhóm 3 có nhân purin cao trên 150mg/100g thực phẩm gồm óc, gan, bầu dục, cá trích, nước dùng thịt, nấm, măng tây.

_Nhóm 4 là các loại đồ uống chứa nhân purin gồm rượu, bia, cà phê, chè(trà).

Tóm lại, để điều trị bệnh Gout hiệu quả cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa chế độ ăn uống và sử dụng thuốc hợp lý theo chỉ dẫn của bác sỹ. Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Bài hay nên xem: Bài thuốc nam kì diệu chữa khỏi bệnh gout cho hàng nghìn người của lương y Nguyễn Thị Hường tại đây.

Gọi ngay