Hỏi tình trạng thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi?

Thứ Sáu, ngày 23/10/2015 - 13:35 | Lượt xem: 882

Tôi năm nay 28 tuổi, vẫn tập thể thao bình thường nhưng một tháng trở lại đây, 2 lần tôi bị sưng ở các khớp gối đau nhức vô cùng, có khi còn kéo lên cả lưng và cổ. Đi khám thì được chuẩn đoán là mắc bệnh thoái hóa khớp. Điều này có nghĩa là tôi phải từ bỏ các hoạt động thể chất? Mong lương y tư vấn giúp tôi!

Trả lời

Bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp được coi là một quá trình lão hóa của cơ thể, thường gặp ở người già từ độ tuổi 60 trở đi. Nhưng ngày nay thoái hóa khớp xuất hiện ngày càng sớm ở những người trẻ tuổi, thậm chí ở độ tuổi 25 – 30. Lứa tuổi này được xem là sung sức nhất, khỏe mạnh nhất, đỉnh điểm của sự phát triển của cơ thể về chiều cao, cân nặng, hệ thống xương khớp. Vậy nguyên nhân nào khiến cho các bạn trẻ bị thoái hóa khớp ngày càng sớm như thế? Ngăn chặn và dự phòng thoái hóa khớp cho các bạn trẻ như thế nào?

Đến tuổi 25 quá trình tạo xương đạt cao nhất sau đó giảm dần, từ độ tuổi 60 quá trình tạo xương rất ít, cùng với việc suy giảm nồng độ hormone đã tác động rất lớn tới hệ thống xương khớp. Mật độ chất khoáng trong xương giảm, sụn khớp không được nuôi dưỡng, dịch khớp ít và khô, lắng đọng Canxi lạc chỗ hình thành gai xương, tất cả đều gây ra thoái hóa khớp. Đối với người già đây là quá trình lão hóa sinh lý của cơ thể còn đối với người trẻ thì thoái hóa khớp do nhiều yếu tố không tốt tác động đến quá trình phát triển của xương khớp, thậm chí là do các bệnh ở cơ quan khác gây ra.

thoai-hoa-khop-tu-20-40-tuoi

Ngày nay thoái hóa khớp gặp nhiều hơn ở độ tuổi 25-30 tuổi.

Những công việc dễ khiến bệnh nhân bị thoái hóa khớp

Độ tuổi 25-30 là lực lượng lao động chính trong gia đình, tất cả công việc sự nghiệp đều tập trung trong giai đoạn này nên hầu hết đều cố gắng dồn mọi sức khỏe tiềm lực để phấn đấu. Một số người vì mải mê công việc, vì sự nghiệp mà không chú ý đến sức khỏe bản thân. Làm việc gắng sức, không có thời gian nghỉ ngơi, tâm lý căng thẳng, tư thế làm việc không đúng làm gia tăng áp lực lên các khớp, lâu dần gây ra thoái hóa khớp.

Phải kể đến đầu tiên là những người làm việc văn phòng, do phải ngồi nhiều, ít vận động đi lại, sử dụng máy tính thường xuyên, tư thế ngồi không đúng là những tác động xấu lên các khớp.

thoai-hoa-khop-o-dan-van-phong

Những người làm việc văn phòng có nguy cơ bị thoái hóa khớp cao.

Những người làm nghề lái xe cũng thường ngồi nhiều, áp lực căng thẳng trên đường đi cũng ảnh hưởng đến xương khớp. Các nhóm đối tượng này thường hay bị đau lưng, đau mỏi vai gáy, thoái hóa cột sống cổ, cột sống thắt lưng.

Những người công nhân, người làm việc mang vác nặng, đứng lâu làm gia tăng áp lực trên khớp gối và toàn bộ cột sống nên có nguy cơ bị thoái hóa khớp gối và các bệnh về cột sống nhiều hơn.

Một số bệnh lý ở cơ quan khác gây ra các bệnh về xương khớp ở người trẻ tuổi như bệnh lý về thận tiết niệu, bệnh lý tuyến giáp, cận giáp trạng, hậu quả dùng corticoid kéo dài,... 

che-do-sinh-hoat-danh-cho-nguoi-thoai-hoa-khop

Người thoái hóa khớp cần có chế độ tập luyện phù hợp.

Phòng bệnh thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi

Như vậy đối với những người trẻ khi xuất hiện các biểu hiện về thoái hóa khớp từ rất sớm thì cần phải chú ý cẩn thận, đi kiểm tra để phát hiện và điều trị kịp thời. Thay đổi lại thói quen làm việc nghỉ ngơi, sửa những tư thế không tốt cho các khớp như ngủ gục trên bàn, ghế, ngồi vẹo lưng, đứng trên một chân, vặn bẻ cổ, ngủ gối đầu lên tay,…Ngoài ra cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, không nên làm việc quá sức, tập vận động thể dục thể thao hàng ngày để tăng độ dẻo dai cho xương khớp.

Mức độ hoạt động sẽ tùy thuộc vào khớp nào bị ảnh hưởng và mức độ nặng của bệnh. Nếu bạn bị tổn thương khớp, các hoạt động gây căng khớp hoặc đòi hỏi vận động liên tục sẽ làm cho bệnh của bạn trầm trọng hơn.

Tuy nhiên, nếu chỉ bị tổn thương khớp nhẹ và hầu hết các triệu chứng có liên quan đến dây chằng, gân và cơ xung quanh khớp, một chương trình tập luyện nhẹ nhàng có thể cải thiện bệnh khớp. Đảm bảo có các bài tập co giãn và làm chắc cơ trong chương trình tập luyện của bạn.

Gọi ngay