Hỏi về bệnh viêm khớp vai và cách điều trị?

Thứ Ba, ngày 27/10/2015 - 16:43 | Lượt xem: 1050

Kính chào lương y, Tôi có người nhà bị đau khớp vai đã nhiều năm, đi khám thì chuẩn đoán là bị viêm khớp vai, và bị chèn dây thần kinh. Đã uống nhiều loại thuốc mà bệnh vẫn chưa thuyên giảm .Mong lương y có thể đưa ra phương thuốc trị bệnh dứt điểm. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: 
Khớp vai là một trong những khớp quan trọng, đây là khớp nối chi trên với thân người giúp chi trên thực hiện các động tác mong muốn. Khi xuất hiện bất kỳ tổn thương nào tại khớp vai có thể gây đau nhức, lỏng lẻo, trật khớp vai tái đi tái lại, cứng khớp hay mất chức năng khớp vai, người bệnh không thực hiện được những sinh hoạt hằng ngày.

5 Thể viêm khớp vai thường gặp

1.Thể viêm cấp tính

Biểu hiện của thể này là: Bệnh nhân vị đau vai dữ dội, đau liên tục, khi vận động cường độ đau càng tăng, đau xuyên qua sau lưng, đau lan lên cổ, lên gáy, đau lên đầu, đau lau lan xuống cánh tay, bàn tay, bệnh nhân phải khép chặt cánh tay mới đỡ đau,

Khi sờ nắn khớp vai và bả vai của các cơ thì đặc biệt ko thấy sưng chỉ thấy nóng hơn bình thường mà thôi, khi cử động khớp vai rất khó khăn không thể vòng tay ra phía sau để làm việc gì đó vì quá đau,và cơ trở nên cứng hơn, cơn đau kéo dài vài tuần lễ thì giảm dần và cử động tương đối bình thường nhưng có thể chuyển qua liệt cứng qua gân

2. Thể liệt cứng, thể hãm khớp

Biểu hiện của thể này là: bệnh nhân bị cứng xung quanh khớp vai, cứng ngay khi bị đau lần đâu hoặc sau khi bị đau cấp tính, mức độ đau giảm hơn ở thể cấp tính nhưng sự vận động khó khăn hơn nhiều, chụp X-Quang thì thấy các cấu trúc của xương bả vai và xương đầu cánh tay bị thưa ra.

3. Thể thứ 3 là thể đau khớp

Đau khớp vai thông thường đây là thể khớp may mắn nhất trong 5 thể bệnh viêm khớp vai. Biểu hiện của thể này là bệnh nhân cảm thấy đau nhẹ ở khớp vai có thể chịu đựng được ấn ngón tay thấy đau ở mõm của vai và mặt trước ở vai, cử động các chiều đều khá dễ dàng hơn, đặc biệt ta nghe thấy tiếng kêu lộp cộp ở trong khớp và ta còn hay gọi là bệnh khô khớp xương, nhưng thật ra là do ảnh hưởng của sự mòn cơ vai mà ra.

4. Thể liệt vai:

Thể này xảy ra do đứt các gân cơ ở vành đai sau, bệnh nhân cảm thấy đau nhiều và không cử động được cánh tay hoàn toàn trong khi đó các ngón tay và bàn tay vẫn cữ động bình thường, khi chụp X-Quang thấy đầu xương cánh tay kéo lên cao hơn, khoảng cách giữa đầu xương cánh tay và mõm xương cùng vai của vai hẹp vào một cách rõ ràng. Hậu quả như thế nào một vài trường hợp có thể phục hợp được nhưng đa số bị teo cơ cánh tay hoặc viêm co rút teo khớp vĩnh viễn

5.Thể co rút đau khớp vai

Ở giai đoạn đầu cảm thấy đau nhức dưới nhiều cường độ khác nhau vận động khó khăn như không thể cài nút áo sau lưng, không thể dơ cánh tay lên cao, giang tay ra từ 70-90 độ được. Sờ nắn thấy đau nhiều ở mặt trước hơn mặt sau, cử động bàn tay và các ngón tay bị hạn chế một cách rõ ràng.

Phòng và điều trị viêm khớp vai

Viêm khớp vai là loại bệnh mạn tính, cần có cách điều trị lâu dài không thể giải quyết nhanh được. Hiện nay cách điều trị bằng đông y được coi là biện pháp khá hữu hiệu và được ưa chuộng. Có rất nhiều bài thuốc cho bệnh này vì vậy cần phải xác định rõ thể bệnh thuộc loại hàn hay nhiệt thì mới có bài thuốc điều trị viêm khớp vai cụ thể vì vậy cần đưa người nhà đi khám bắt mạch ở phòng khám đông y để được kê đơn thuốc. Có thể châm cứu và hiệu quả có lẽ còn tốt và nhanh hơn cả uổng thuốc. Cũng có thể dùng biện pháp xoa bóp, bấm huyệt và cần điều trị kiên trì.

phuong-phap-chua-dau-ba-vai

Liệu pháp chữa đau vai hiệu quả.

Đông y cho rằng, đó là do khí huyết không đủ, bên ngoài thì bị cảm gió, cảm lạnh, ẩm thấp xâm nhập vào trong cơ thể, rồi tích tụ ngưng trệ trong các kinh lạc, gân cốt mà gây ra. Người bệnh thường cảm thấy vai trĩu xuống, mỏi, cử động khó khăn. Khi bị cấp tính thì đau rõ hẳn, không dám nhấc vai, không thể chải đầu, khớp như bị đông cứng lại. Châm cứu, lý liệu, xoa bóp có hiệu quả chữa trị nhất định đối với loại bệnh này. Khi bị đau nặng, có thể uống thuốc tiêu viêm giảm đau, uống thuốc dứt cơn đau. Hướng điều trị là kháng viêm để điều trị triệu chứng, tập vật lý trị liệu và có thể dùng thêm các loại thuốc tăng tăng tuần hoàn ngoại biên. Vận động nặng cần hạn chế ở giai đoạn cấp, ở giai đoạn sau phải tập vật lý trị liệu và học cách vận động đúng. Bệnh rất hay tái phát. Nếu vẫn đau không khỏi còn có thể dùng hormon thay thế trong một thời gian ngắn để làm giảm cơn đau. Ngoài ra kiên trì luyện tập khớp vai, thường vẫn có tác dụng hơn dùng thuốc. 

Viêm quanh khớp vai hay đau khớp vai là một bệnh khá phổ biến trong cộng đồng việt nhưng hay bị chẩn đoán sai lầm với bệnh viêm khớp xương do phong thấp, một số trường hợp xảy ra 6 tháng-2 năm bệnh sẽ giảm dần và hồi phục.

Nhiều trường họp khác bị cứng cơ và khớp vĩnh viễn, liệt chi hoặc teo cơ trở thành phế nhân sớm phát hiện trị liệu đúng phương pháp

Gọi ngay