Hỏi về những nguyên nhân gây bệnh đau mỏi vai gáy?

Thứ Tư, ngày 28/10/2015 - 16:40 | Lượt xem: 849

Hai năm trước tôi có bị nhức mỏi ở hai bên vai gần với cột sống. Khoảng 2 tháng thì tình trạng càng tệ hơn là đau cả cột sống, đau thắt và nhất là không trở mình được và nằm ở tư thế nào cũng đau. Thời gian ngủ càng lâu thì càng đau nặng hơn. Lương y có thể cho biết tôi đang bị bệnh gì không và nguyên nhân do đâu?

Trả lời:

Đau vai gáy hay đau mỏi vai gáy là hội chứng đau nhức vùng cổ vai tay vào lúc ngủ dậy, hiện nay bệnh đau vai gáy hiện nay khá phổ biến và xuất hiện ở mọi lứa tuổi nghề nghiệp, bệnh không nguy hiểm nhưng nếu để kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng bệnh mãn tính và khó chữa.

Các triệu chứng thường gặp như đau mỏi vùng cổ và bả vai một hoặc hai bên, hạn chế các động tác quay, cúi, ngửa cổ. Đau có thể lan lên nửa đầu sau gáy kèm theo hoa mắt chóng mặt, ù tai. Rối loạn cảm giác có thể gặp như rát bỏng, tê bì, kiến bò vùng bả vai và lan xuống tay tới tận các ngón tay. Các triệu chứng này tăng lên khi thay đổi thời tiết, ngồi lâu, sai tư thế. Bệnh có thể khởi phát đột ngột hoặc diễn biến từ từ với các triệu chứng bệnh khác nhau tùy theo nguyên nhân gây bệnh và giai đoạn bệnh. Việc xác định nguyên nhân gây bệnh là cách tốt nhất giúp cho vấn đề điều trị đau vai gáy đạt hiệu quả cao.

Đau vùng gáy, bả vai, cánh tay là chứng bệnh thường gặp, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó là sự rối loạn các thành phần của đường cảm giác ở tủy sống cổ, do quá trình bị thương tổn, bị kích thích đồng thời có ảnh hưởng tới tâm lý…

1. Nguyên nhân gây đau vai gáy cấp

tu-the-sai-dan-den-dau-vai-gay

Tư thế làm việc ảnh hưởng đến đau mỏi vai gáy.

+ Ngồi làm việc quá lâu mà không có sự thay đổi tư thế, các cơ vùng cổ và bả vai bị co gây đau mỏi liên tục, đau nhói tại một vùng ở bả vai. Hay gặp ở những người lái xe, nhân viên văn phòng, ngồi máy tính lâu,…
+ Nhiễm lạnh đột ngột.
+ Vận động sai tư thế như: Đột ngột quay cổ, nằm ngủ gối đầu cao, với tay lên cao quá tầm vận động.
+ Sang chấn vùng cổ, vai: Những tác động mạnh vào vùng cơ ở cổ và bả vai làm co cứng cơ gay đau cấp.

2.Nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy mãn tính

+ Nguyên nhân hay gặp nhất (70 – 80%) là do thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa các khớp liên đốt, liên mỏm bên làm hẹp lỗ tiếp hợp chèn ép các rễ, dây thần kinh cột sống cổ. Chụp X-quang cột sống cổ thẳng, nghiêng, chếch 3/4 rất có giá trị trong chẩn đoán.

do-anh-huong-cua-thoat-vi-dia-dem

Nguyên nhân hay gặp nhất là do thoái hóa đốt sống cổ.

+ Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ (20 – 25%), có thể kết hợp cả thoái hóa đốt sống cổ. Để chẩn đoán cần chụp cộng hưởng từ ( MRI) và X- quang cột sống cổ.
+ Ngoài ra có một số nguyên nhân ít gặp khác như: Khối u, nhiễm trùng, bệnh lý ống sống,..
Như vậy bệnh đau mỏi vai gáy là một hội chứng bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra với các biểu hiện khác nhau. Người bệnh cần đến khám tại các cơ sở chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị thích hợp để có kết quả tốt nhất. Thay đổi một số thói quen xấu như nằm ngủ gối đầu quá cao, ngồi máy tính lâu, thay đổi tư thế đột ngột,…là những cách hạn chế triệu chứng và phòng ngừa bệnh tái phát.

Với những chia sẻ trên giúp bạn hiểu hơn về bệnh và có liệu pháp chữa trị phù hợp.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Gọi ngay