Hỏi về tình trạng đau thắt lưng ở người trẻ tuổi

Thứ Sáu, ngày 23/10/2015 - 13:59 | Lượt xem: 708

Tôi năm nay 24 tuổi, tôi có đi tập thể hình. Gần 1 tháng nay cứ vào buổi sáng là vùng thắt lưng tôi bị đau ê ẩm, nhất là khi nằm ngửa. Đau cả ra phía trước bụng. Ngoài ra tôi còn thấy dáng đi của mình cứ vẹo vẹo, như bị lệch cột sống. Mong lương y cho tôi biết tôi bị bệnh gì và chữa trị như thế nào ạ. Tôi cám ơn lương y!

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Lương y Nguyễn Thị Hường có giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Bệnh đau thắt lưng ở người trẻ tuổi

Theo những triệu chứng bạn mô tả thì rất có thể bạn đang gặp phải tình trạng đau thắt lưng cấp trong bệnh lý thoát vị đĩa đệm thắt lưng, thoái hóa cột sống hoặc viêm cột sống thắt lưng do vi trùng…

Bệnh lý thoát vị đĩa đệm thắt lưng có các triệu chứng thường gặp là: Đau, tê vùng thắt lưng, mông, dọc theo đùi, cẳng chân, bàn chân. Teo, yếu cơ đùi, cẳng chân, bàn chân.

Việc bạn có triệu chứng vẹo cột sống cũng có thể do nguyên nhân là bạn tập thể hình sai tư thế trong thời gian dài mà không biết. Biết cách giữ tư thế đúng trong sinh hoạt và vận động là một trong những biện pháp quan trọng nhằm phòng tránh chứng đau thắt lưng và các chấn thương cho cột sống.

Những tư thế đúng khi đứng, ngồi, hay mang vật nặng giúp trọng lượng của cơ thể được phân bổ đều khắp cột sống và duy trì độ cong sinh lý tự nhiên của cột sống, qua đó hạn chế đến mức thấp nhất sức nặng đè lên cột sống.

Ngoài ra, bạn có thể dùng thuốc để chữa trị các cơn đau cấp. Tuy vậy, bạn cần lưu ý rằng phần lớn các thuốc giảm đau, kháng viêm thường đi kèm với biến chứng trên dạ dày và thận.

dau-lung-la-trieu-chung-cua-benh-dau-cot-song

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh đau thắt lưng người bệnh cần chú ý.

Một số mẹo nhỏ để phòng tránh đau thắt lưng:

  • Hạn chế việc ngồi liên tục trong một thời gian dài bằng cách đứng lên đi lại mỗi 30 phút.
  • Không nên ngồi lom khom, ẹo sang bên hay đứng cúi thắt lưng thẳng gối trong thời gian dài.
  • Thường xuyên thay đổi tư thế để vận động lưng, thắt lưng, bảo vệ cột sống và giúp các cơ hoạt động.
  • Khi lưng hồi phục hẳn bạn mới đi tập thể hình trở lại, tránh để trường hợp đang bị đau lưng mà bạn vẫn tập thì nguy cơ đau càng tăng
  • Vận động liệu pháp là một phương pháp phòng ngừa đau lưng rất tốt, rất cần tập đi bộ và tốt nhất là tập đi lùi. Tuy nhiên, khi tập luyện cần phải chọn nơi bằng phẳng, rộng rãi, nên tập ở những nơi có nhiều người cùng tập luyện, trong quá trình tập luyện luôn đòi hỏi phải có sự kiên trì và phải tập trong một thời gian dài.
  •  Mức độ và thời gian tập luyện còn tùy thuộc tình trạng sức khỏe của mỗi người, cần tiến hành tuần tự từ thấp đến cao, từ ít đến nhiều, không nên ép sức hay cố kéo dài thời gian để thực hiện những động tác quá sức chịu đựng của bản thân.

Tuy nhiên trường hợp bạn thấy cơn đau thắt lưng lan đến chân, có cảm giác tê, kim châm đau nhói ở chân, không thể đứng dậy và mất kiểm soát tiểu tiện thì có thể bạn đang bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bạn cần đến bệnh viện chuyên khoa xương khớp khám trực tiếp để được hướng dẫn điều trị một cách đúng đắn.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!

Gọi ngay