Lá lốt có điều trị được bệnh gout?

Thứ Tư, ngày 18/05/2016 - 08:19 | Lượt xem: 957

Tôi mắc bệnh gout hơn 3 năm nay, gần đây tôi có nghe nói có người dùng lá lốt giã nhỏ, vắt lấy nước uống chữa khỏi bệnh gout? Mong lương y giải đáp điều đó có đúng không? Trần Hoài Nam (phường Thanh Xuân Bắc, Hà Nội)

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho nhà thuốc của chúng tôi, lương y Nguyễn Thị Hường xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Hiện nay, chưa có công trình nghiên cứu khoa học y học hiện đại nào chứng minh lá lốt có tác dụng chữa khỏi bệnh gout.

Tuy nhiên, theo dược học cổ truyền, lá lốt có vị cay, tính ấm, vào hai kinh tỳ và phế, có tác dụng ôn trung tán hàn (trừ lạnh và làm ấm bụng), hạ khí, chỉ thống (giảm đau), kiện vị (làm khỏe dạ dày) tiêu thực (kích thích tiêu hoá) và trừ phong thấp (chữa các bệnh về xương khớp).

món ăn chế biến từ lá lốt tốt cho sức khỏe

Món ăn chế biến từ lá lốt tốt cho sức khỏe

Trong y học cổ truyền, bệnh gút được coi là “thống phong” và cũng thuộc phạm vi “chứng tý”. Bệnh gút cũng được điều trị bằng nhiều vị thuốc có công dụng trừ phong thấp, trong đó bao gồm cả các vị thuốc dân gian như lá lốt, xương sông, vòi voi, cỏ xước….

Lá lốt có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô, mỗi người chỉ nên ăn từ 50 – 100g lá lốt mỗi ngày. Gần đây một số người mắc bệnh gút (gout) đã truyền nhau kinh nghiệm ăn các món có lá lốt để điều trị căn bệnh vốn được cho là “bệnh của nhà giàu”. Những người mắc bệnh gút có thể dùng nước ép lá lốt để uống, hoặc chế biến trong các món ăn.

Đặc biệt, món canh lá lốt nấu với thịt, cá là món ăn bổ dưỡng, giúp người già chống đỡ được một số bệnh tật, nhất là làm giảm đau nhức xương, khớp nhất là trong lúc giao mùa, từ mùa hại chuyển sang mùa thu.

Gọi ngay