Mắc bệnh gout không nên ăn gì?

Thứ Tư, ngày 30/12/2015 - 08:22 | Lượt xem: 1081

Bố tôi bị đau khớp từ khá lâu rồi, cứ ăn các chất đạm hoặc làm việc nặng là chân lại sưng vù lên, không đi được. Xin bác sĩ tư vấn giúp bố tôi mắc bệnh gì, cần phải kiêng như thế nào và có điều trị dứt điểm được không?

Trả lời

Chào ban! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hòm thư của chúng tôi. Lương y Nguyễn Thị Hường xin giải đáp thắc mắc của anh và bổ sung thêm một số kiến thức về bệnh gout như sau:

Theo anh miêu tả thì có thể bố anh bị bệnh gout. Đây là tình trạng dư axit uric trong máu mà nguyên nhân là do cung cấp quá nhiều chất đạm hoặc cơ thể thải ra quá ít. Bệnh này có đặc điểm đau xuất hiện sau một bữa tiệc linh đình có bia, rượu, cơn đau xuất hiện vào ban đêm, 2/3 các trường hợp bắt đầu bằng đau ở ngón cái.

Cơn đau có thể xuất hiện ở tất cả các khớp vì tinh thể axit uric sẽ lắng tụ trong khớp, gây ra tình trạng viêm khớp. Đôi khi, tình trạng viêm khớp nặng xảy ra bất kỳ khi bệnh nhân hoạt động quá mức như mang vác, khiêng nặng.

Lúc đó cần dùng biện pháp nội soi để rửa sạch khớp và cắt màng bao khớp. Ngoài ra axit uric có thể lắng tụ ở dưới da, gân gây ra các cục tophi.

Bệnh Gut được điều trị bằng cách giảm đau, tăng thải axit uric và hạn chế cung cấp đạm. Do vậy, cần kiêng các thức ăn quá nhiều đạm như: hải sản, nội tạng động vật, bia, rượu...

Hiện bệnh gout nếu được điều trị bằng thuốc phù hợp kết hợp với người bệnh có chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng phù hợp thì có thể kiểm soát tốt nồng độ axit uric trong máu thì người bệnh gần như bình thường.

Bài hay nên xem: Bài thuốc nam kì diệu chữa dứt điểm bệnh gout của Lương Y Nguyễn Thị Hường tại đây.

Gọi ngay