Mắc bệnh gút ăn đậu đỏ, đậu đen được không?

Thứ Năm, ngày 08/09/2016 - 08:22 | Lượt xem: 3019

Ông nội cháu có bệnh gút, nhưng lại rất thèm chè đậu đỏ, đậu đen xong nhà sợ không dám cho ông ăn nhiều. Xin hỏi lương y, những người mắc bệnh gút có ăn đậu đỏ, đậu đen được không ạ và nếu tránh thì tránh những thực phẩm nào?

Chào cháu,

Bênh Gout (Gút) và viêm khớp, sưng khớp thường đi cùng nhau vì cùng lý do sự rối loạn cuả chất Acid uric đã kết tụ tại các khớp xương và gân xung quanh làm sưng và gây đau nhức cho người bệnh. Bị Gout ( Gout là một dạng viêm khớp) thường kéo theo những cơn đau rất khó chịu, triệu chứng là sưng, đỏ, đau, cứng khớp ở các ngón chân, mắt cá chân, đầu gối, cổ tay, ngón tay... Gout là một dạng viêm khớp gây đau đớn nhất.

Về chế độ ăn những người bị bệnh gout và thoái hóa khớp cần:

Kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin như: Hải sản các loại. Các loại thịt có màu đỏ như : Thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê… Phủ tạng động vật như : Lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc… Trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn…Kiêng tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: Măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể. 

bệnh gout nên hạn chế ăn các chất giàu purtin

Bệnh gout nên hạn chế ăn các chất giàu purin

Giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như:

+ Đạm động vật: Thịt lợn, thịt gà, thịt vịt…, Cá và các loại thủy sản như: lươn, cua, ốc, ếch…

+ Đạm thực vật: Đậu hạt nói chung, nhất là các loại đậu ăn cả hạt như: đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh…

+ Các chế phẩm từ đậu nành như: Đậu phụ, sữa đầu nành, tào phớ…

+ Giảm các thực phẩm giàu chất béo như: Mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: Mì tôm, thức ăn nhanh.

Cần ăn các thực phẩm giàu chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua…giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm thoái hoái biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành acid uric. Một điều quan trọng nhất là Nên uống nhiều nước (tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày).

Gọi ngay