Nguyên nhân do đâu lại mắc bệnh gout?

Thứ Sáu, ngày 30/10/2015 - 14:09 | Lượt xem: 797

Quan niệm trước đây cho rằng gout là bệnh của nhà giàu nhưng thực tế gần đây, tỉ lệ người mắc bệnh gout ngày càng gia tăng ở nước ta nhưng không phải ai cũng có hiểu biết và cái nhìn đúng về bệnh này. Vậy vì sao lại bị mắc bệnh gút? Nguyên nhân bệnh gout do đâu? Lương y Nguyễn Thị Hường sẽ giải đáp thắc mắc đó qua bài viết sau đây.

Vì sao bạn bị mắc bệnh gút?

Nguyên nhân sâu xa của bệnh gút nằm ở những trục trặc về gen. Cho đến nay, giới khoa học đã xác định được 5 gen liên quan đến bệnh gút: HGPRT1, Glc6-photphat tại gan và 3 gen PRPPs1,2,3 có trong tinh hoàn.

Trong bệnh gút, viêm xảy ra do các tinh thể nhỏ của một chất gọi là Acid uric lắng đọng trong khớp, đó là tinh thế muối Urat. Có nhiều nguy cơ lắng đọng muối Urat nếu nồng độ Acid uric cao trong cơ thể.

Tuy nhiên, hội chứng tăng Acid uric và bệnh gút là hai vấn đề cần phần biệt, cho dù có liên hệ chặt chẽ với nhau. Acid uric là một chất thải hình thành bởi sự phá hủy tự nhiên chất purin trong cơ thể (chất purin có trong các tế bào của cơ thể). Thói quen ăn nhậu, thói quen dinh dưỡng không phù hợp không chỉ làm tăng hàm lượng purin mà còn là nguồn chuyển hóa dở dang tạo ra vô số các gốc tự do, chu chuyển lang thang trong cơ thể và sẵn sàng gắn vào bất kỳ gen nào có nguy cơ biến đổi.

lang-dong-axit-uric-gay-benh-gout

Lắng động acdi uric trong máu là nguyên nhân chính gây nên bệnh gout.

Gout là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng Acid uric máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối Urát tại khớp gây viêm khớp. Biểu hiện lâm sàng đặc trưng thường là sưng tấy, nóng, đỏ, đau dữ dội tại một hay nhiều khớp.

Đa phần bệnh nhân khi điều trị dứt được cơn đau đều tự cho là đã khỏi bệnh mà không biết rằng bệnh vẫn đang âm thầm tiến triển bên trong. Nếu không được điều trị tiếp tục và triệt để, các cơn đau sẽ xuất hiện trở lại ngày càng nhiều và nặng hơn. Ở giai đoạn muộn hơn, có thể xuất hiện những u, cục gọi là hạt tophi xung quanh khớp, ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, có nguy cơ gây biến dạng khớp và có thể dẫn đến tàn phế.

Lưu ý : Hầu hết các cơn đau ở giai đoạn đầu xảy ra với một khoảng thời gian khá dài, tuỳ theo thể trạng cơ thể mà khoảng cách đó có thể là từ 1 – 3 năm. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh sẽ tiến đến giai đoạn mãn tính và mất thẩm mỹ, tổn thương xương khớp thậm chí là tàn phế. Vì vậy khi có các dấu hiệu đau bất thường, bạn nên đến ngay các cơ sở có chuyên môn để được chuẩn đoán và điều trị sớm.

Chuẩn đoán bệnh gút

dau-hieu-benh-gout

Các dấu hiệu nhận biết bệnh gout.

Bệnh gút được chuẩn đoán bằng cách hút dịch khớp và tìm tinh thể muối urat dưới kính hiển vi. Hoặc xét nghiệm nhiều lần để theo dõi nồng độ Acid uric trong máu để chuẩn đoán được chính xác.

Thông thường để nhận biết bệnh gút ở giai đoạn đầu, bệnh nhân thường được cho uống Colchicine. Sau một vài giờ, nếu cơn đau biến mất, có thể bạn đã bị gút; bởi Colchicine không có tác dụng giảm đau đối với các chứng viêm khớp khác ngoài gút.

Kết luận:

Bệnh gút không thể chỉ chuẩn đoán qua loa bên ngoài mà cần phải thực hiện các xét nghiệm để chứng minh rằng các tinh thể muối Urat đang lắng đọng trong cơ thể bạn để có phương pháp điều trị cũng như bài thuốc phù hợp với từng cơ địa của mỗi người bệnh!

Gọi ngay