Nhận biết bệnh gút qua các biểu hiện bên ngoài

Thứ Năm, ngày 01/12/2016 - 14:46 | Lượt xem: 923

Nguyên nhân của bệnh gout hiện chưa rõ ràng, nhưng một số biểu hiện bên ngoài cơ thể mà chúng ta có thể nhận biết được có thể bạn bị bệnh gout. Tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn.

Mặc dù nguyên nhân của rối loạn purine, gây ra bệnh gút hiện chưa rõ, khả năng nhiều là do rối loạn tại gen, nhưng bệnh Gout đã được coi là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purine ở người, làm lượng acid uric tăng hoặc giảm thải acid uric ra ngoài, gây tăng acid uric trong máu, sẽ tạo ra một hoặc nhiều biểu hiện sau:

Độ tuổi mắc bệnh gout vào khoảng 30 tuổi đến đầu 40 tuổi

Độ tuổi mắc bệnh gout vào khoảng 30 tuổi đến đầu 40 tuổi

- Viêm một khớp cấp (thường ở ngón chân cái) được gọi là cơn Gout cấp.

- Có các khoảng hoàn toàn khỏi giữa các đợt viêm khớp cấp.

- Xuất hiện các tophy (u cục) ở quanh khớp, ở khớp, ở vành tai.

- Có xuất hiện sỏi thận (sỏi urate), suy thận mãn tính.

Bệnh gout ở giai đoạn đầu có những đặc điểm lâm sàng khá đặc trưng, rất dễ nhận biết nếu chú ý từ đầu:

-  Nam giới khỏe mạnh, mập mạp (95%)

- Độ tuổi là bắt đầu ở khoảng 30 tuổi đến đầu năm 40 tuổi,  tuổi bắt đầu làm nên của những người đàn ông thành đạt.

biểu hiện là sưng, đỏ gây đau đớn ở các khớp chân

biểu hiện là sưng, đỏ gây đau đớn ở các khớp chân

- Khởi bệnh đột ngột bằng một cơn viêm khớp cấp với những biểu hiện sau: sưng, nóng, đỏ, đau dữ dội, đột ngột ở một khớp làm người bệnh rất đau đớn, đi lại khó khăn. Hiện tượng viêm đau thường không đối xứng và có thể tự khỏi sau 3-7 ngày. Trong giai đoạn cấp có thể đi kèm theo những dấu hiệu toàn thân như: sốt cao, lạnh run, đôi khi có dấu màng não (cổ cứng, nôn ói…).

- Bệnh sẽ có diễn biến từng đợt, giữa các cơn viêm cấp có những lúc hiện tượng viêm hoàn toàn không đau nữa, và người bệnh tưởng mình đã khỏi bệnh.

- Khi bệnh đã ở trong giai đoạn muộn, biểu hiện viêm ở các khớp nhiều hơn diễn ra ở cả tay và chân, có thể đối xứng, xuất hiện những u cục ở nhiều nơi ở khớp và quanh các khớp, bệnh diễn ra không rõ từng đợt, giữa các đợt viêm cấp các khớp vẫn đau nhức, dần dâ gây biến dạng khớp, cứng khớp, teo cơ... hoàn toàn khỏi (những năm đầu).

Gọi ngay