Vì sao bệnh gout không nên ăn thịt chó?

Thứ Hai, ngày 05/09/2016 - 13:22 | Lượt xem: 1479

Chào lương y, Lương y cho em hỏi là thịt chó có nhiều protein hơn các loại khác đúng không ạ? Nếu không thì sao ai cũng nói ăn thịt chó bị gout hết vậy? Em cảm ơn!

Xin chào bạn!

Nói chung thì thịt con nào đi nữa thì hàm lượng protein cũng ngang ngang nhau thôi. Bạn đừng có kỳ vọng vào việc protein từ thịt con này là thần. Không có chuyện thịt con này 30 grams protein mà thịt con khác lại 15 grams. Thịt chó cũng như thịt động vật khác như thịt heo, thịt dê, thịt bò…

ăn nhiều thịt chó có nguy cơ bị gout

Ăn nhiều thịt chó có nguy cơ bị gout

Có 2 nguyên nhân có thể dẫn đến câu nói ăn thịt chó bị gout. Thứ nhất, những người ăn thịt chó thường là vừa ăn vừa nhậu. Những người nhậu nhiều thì thường cũng ít chơi thể thao. Không chỉ thế nhậu nhiều thì lượng cồn vào trong người nhiều, dẫn đến rối loạn các chức năng sinh lý của cơ thể. Lúc đó cơ thể sẽ không kiểm soát được lượng ure và sinh ra bệnh gout. Còn một lý do nữa. Hiện giờ rất nhiều người đả kích việc ăn thịt chó. Và những người đó nói ăn nhiều thịt chó bị gout để “hù” mọi người để muốn tránh đi việc ăn thịt chó và nạn bắt trộm chó. Xét trên nhiều góc độ thì chẳng có lý do gì để ăn thịt chó dẫn tới bệnh gout cả. 

bệnh nhân gout không nên ăn thịt chó

Bệnh nhân gout không nên ăn thịt chó

Lưu ý khi ăn thịt chó:

- Với những người không mắc các tiền sử bệnh nói trên, mọi người nên ăn thịt chó vào ngày mưa, lạnh, mùa thu đông vì sẽ thấy ấm, ngon và có lợi cho sức khỏe hơn.

- Thịt chó cũng kiêng kỵ với nhiều món khác nhau, đặc biệt là thịt dê vì thịt chó tính cam ôn, dê tính đại nhiệt, khi hai thứ gặp nhau sẽ sinh ra chứng tích thực, thức ăn khó tiêu, sẽ tích nhiệt, sinh ra chứng tả lỵ.

- Kiêng tỏi khi ăn thịt chó vì tỏi vị đại tân, rất cay, tính đại nhiệt. Kiêng ăn với lòng trâu vị ngọt, tính hàn. Cả hai thứ đều tương phản với thịt chó, nếu ăn lẫn dễ sinh đau bụng và tả lỵ.

Ngoài ra, trong dân gian còn có quan niệm ăn thịt chó không nên uống nước chè bởi trong lá chè có nhiều axit tannic. Ăn thịt chó mà uống ngay chè xanh thì axit tannnic trong lá chè kết hợp với protein trong thịt chó tạo thành một chất có tên tannalbin. Chất này có tác dụng cầm giữ, làm cho nhu động ruột yếu đi, lượng nước trong phân cũng giảm hơn, khiến cho việc đi ngoài không được thông, thậm chí sinh ra táo bón, lâu ngày có thể dẫn đến ung thư.

Gọi ngay