Loãng xương ở phụ nữ tiền mãn kinh

Thứ Ba, ngày 27/10/2015 - 16:41 | Lượt xem: 741

Loãng xương là một quá trình mất cân bằng giữa vấn đề đào thải xương già, tái tạo xương mới. Phụ nữ tiền mãn kinh buồng trứng vẫn hoạt động vì không có hocmon estrogen nên các tế bào hủy xương hoạt động ngày càng mạnh. Khối lượng xương bị mất đi từ 2 đến 4% mỗi năm trong suốt 10-15 năm đầu sau khi mãn kinh.

Những nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương ở phụ nữ tiền mãn kinh:

Khi phụ nữ bắt đầu vào tuổi tiền mãn kinh thì 5 năm đầu tiên đã mất đi 25% lượng estrogen. Vì vậy nguyên nhân đầu tiên để gây nên loãng xương ở phụ nữ tiền mãn kinh chính là sự thiếu hụt estrogen.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác như: Chế độ ăn thiếu canxi, lạm dụng các thuốc chứa corticoid, mắc các bệnh mãn tính và ít vận động. Thậm chí có những phụ nữ nghiện rượu hoặc thuốc lá. Hoặc do di truyền, có bố mẹ bị yếu xương, mắc các bệnh về xương.

Biểu hiện loãng xương ở phụ nữ tiền mãn kinh:

+ Giai đoạn 1: Khi mới loãng xương thường tiến triển âm thầm, nhiều khi người bệnh không hề biết mình bị loãng xương cho đến khi đi đo mật độ xương.

+ Giai đoạn 2: Bắt đầu xuất hiện khi người bệnh đã có triệu chứng đau, đặc biệt là ở cột sống. Sau đó xuất hiện những cơn đau đột ngột, đau nhiều khi bê vác nặng, vận động quá sức hay làm việc trái tư thế.

+ Biến dạng xương: Bị gù hoặc chiều cao bị thấp đi.

+ Bị gãy xương: Loãng xương đưa đến việc người bệnh rất dễ bị gãy xương. Đặc biệt là các xương cổ tay, cổ xương đùi.

Phương pháp phòng tránh bệnh loãng xương ở phụ nữ tiền mãn kinh:

loang-xuong-o-phu-nu-man-kinh

Loãng xương ở phụ nữa mãn kinh.

Loãng xương ở phụ nữ tiền mãn kinh là một quá trình sinh lý bình thường của cơ thể. Không có biện pháp điều trị nào chữa khỏi dứt điểm loãng xương. Phụ nữ tiền mãn kinh ngoài ăn uống điều độ nên có chế độ luyện tập thật tốt để phòng tránh loãng xương. Dưới đây là một số phương pháp hạn chế và cải thiện loãng xương ở phụ nữ tiền mãn kinh:

+ Trong cuộc sống hàng ngày, chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng đặc biệt trong phòng ngừa loãng xương. Nên chú ý chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, đủ protein và đặc biệt là đủ canxi.

Chế độ dinh dưỡng cân đối, đa dạng các thành phần, sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng protein, khoáng chất, canxi đầy đủ trong suốt cả cuộc đời giúp cho việc xây dựng và gìn giữ sự khoẻ mạnh của xương. Việc phòng ngừa càng phải tích cực hơn khi chuẩn bị bước vào giai đoạn tuổi mãn kinh. Nên chú ý thức ăn giàu canxi như cá, hải sản, cá nhỏ nguyên xương, tôm tép nhỏ nguyên vỏ, rau có màu xanh đậm, uống sữa giàu canxi, ăn chế phẩm từ sữa như yaout, phomai, …

thuc-pham-ngua-loang-xuong

Cần bổ sung canxi cho xương thêm chắc khỏe.

Nên tránh ăn mặn, ăn nhiều đồ ngọt, ăn nhiều đạm, uống rượu bia, cà phê, thuốc lá,..vì những tác nhân này sẽ cản trở hấp thu Canxi, và làm hao hụt nhanh chóng lượng Canxi trong cơ thể.

+ Có chế độ tập luyện thường xuyên vì sự vận động sẽ làm vỏ xương dày lên: Tập thể dục, thể thao, khí công, dưỡng sinh… Chế độ tập luyện vận động thường xuyên, sự vận động sẽ làm vỏ xương dày lên. Vận động và dinh dưỡng phù hợp để giữ cân nặng hợp lý, tránh thừa cân, giúp phòng ngừa loãng xương hiệu quả.

+ Sử dụng thuốc, Thực phẩm chức năng bổ sung lượng estrogen bị thiếu hụt.

+ Nên đo mật độ xương 3 tháng 1 lần để theo dõi sức khỏe của xương.

Gọi ngay