NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU GÂY RA BỆNH GOUT

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH GOUT
Gout là bệnh do rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể mà acid uric là sản phẩm chuyển hóa của các acid amin có trong nhân purin. Thông thường, hàng ngày thận sẽ đảm nhận nhiệm vụ đào thải 70% lượng acid uric ra ngoài cơ thể, tuy nhiên ở những bệnh nhân gout nồng độ acid uric trong máu thường tăng cao khiến thận phải gồng mình để đảm nhận nhiệm vụ. Việc liên tục phải làm việc khiến thận bị suy giảm chức năng nghiêm trọng. Thận suy giảm chức năng đồng nghĩa với việc đào thải acid uric bị ngưng trệ, tạo điều kiện cho acid uric lắng đọng, tích tụ trong tại thận, các ổ khớp, các tổ chức quanh khớp, tạo thành các tinh thể muối urat hình kim và gây ra các cơn đau gout.
Có thể thấy, suy giảm chức năng thận là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gout và gout mạn tính. Đặc biệt, bệnh gout càng kéo dài thì chức năng thận càng yếu và ngược lại thận càng yếu thì bệnh gout càng trầm trọng và khó chữa hơn.Ngoài ra, nếu nam giới thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm chứa nhân purin (hải sản, đồ nội tạng, thịt đỏ), uống nhiều bia rượu, nam giới có tiền sử gia đình bị bệnh gout (di truyền) hoặc những người bị béo phì, tiểu đường, chức năng thận suy giảm, huyết áp cao hoặc thường sử dụng một số loại thuốc như thuốc giảm đau Aspirin, thuốc lợi tiểu, thuốc hóa trị, các loại thuốc có thể làm giảm hệ miễn dịch như cyclosporine… thì nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn nam giới không thuộc nhóm đối tượng này.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH GOUT
Cũng như các bệnh lý về xương khớp khác, bệnh gout có những dấu hiệu rất đặc trưng mà chỉ cần tinh ý là người bệnh có thể dễ dàng “nắm thóp” được. Để xác định có mắc bệnh gout không, nam giới chỉ cần căn cứ vào những dấu hiệu sau:
– Xuất hiện cơn sưng đau, tấy đỏ, phù căng ở các khớp vào sáng sớm hoặc nửa đêm.
– Cảm thấy nóng, ấm và ngày càng đau dữ dội ở các khớp, mặc dù chỉ chạm nhẹ cũng thất đau.
– Cơn đau khớp thường kéo dài trong 1 vài giờ hoặc 1-2 ngày. Tuy nhiên, đôi khi cơn đau gút cũng có thể xảy ra liên tục trong vài tuần (trường hợp nặng) hoặc xuất hiện nhiều lần trong tháng hay tái đi tái lại nhiều lần trong năm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936.009.783

0936 009 783

Gọi ngay