Bệnh gout và nguyên nhân tăng axit uric trong máu

Thứ Hai, ngày 09/04/2018 - 13:13 | Lượt xem: 661

Là căn bệnh được ví như căn bệnh của nhà giàu, tuy nhiên cách hiểu này không hề đúng khi nhiều người gầy vẫn mắc bệnh gout như thường , đây là căn bệnh do rối loạn chuyển hóa và lắng đọng tinh thể muối urat bao quanh các khớp do tăng axit uric trong máu

Nguyên nhân khiến axit uric trong máu tăng cao?

axit uric trong máu tăng cao

axit uric trong máu tăng cao

- Suy giảm khả năng bài tiết axit uric trong ống thận, đặc biệt hiện tượng này sảy ra đáng chú ý nhất là do ngườ bện dung nạp quá nhiều thực phẩm chứa nhiều purin, hay chất kích thích như bia, rượu, café, ca cao, chất uống có men hay axit… đây chính là nhóm thuộc nhiều nguwofi mắc nhất khi chiếm 90%.

- Tăng tạo thành phần axit uric nguyên phát hay còn gọi là bẩm sinh, dù nhóm này thuôc loại hiếm gặp tuy nhiên nếu đã mắc bệnh gout thuộc nhóm này thì thường do thiếu hụt hoàn toàn hoặc chỉ một phần ít những enzyme hypoxanthine, hoặc những trường hợp bị tăng axit uric trong máu do hoạt tính của enzym phosphoribosy tăng lên.

- Tăng axit uric thứ phát cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh gout bởi tăng axit uric trong máu mà tích tụ thành những tinh thể muối urat ba quanh các khớp những nguyên nhân chsinh là do thực phẩm chứa nhiều purin, uống nhiều rượu khiến tế bào khớp bị hủy hoại.

-Do dùng thuốc giảm đau và bị lệ thuộc do lạm dụng thuốc trong đó có những loại tuốc làm tăng axit uric là aspirin, phenylbutazone… hay những nhóm thuốc có thànhphần lợi tiểu bởi đây là cách điều trị bệnh gout của đây y khi lợi tiểu để bài tiết độc tố ra khỏi cơ thể, điều này cực kỳ nguy hiểm khi lâu dần khiến người bệnh bị tổn thương gan, suy thận cấp và mãn tính.

sử dụng thuốc lợi tiểu khiến axit uric trong máu tăng

sử dụng thuốc lợi tiểu khiến axit uric trong máu tăng

- Giảm bài tiết axit uric ở thận so suy thận, nghiện rượu, tăng huyết áp hay nhịn đói lâu ngày cũng là nguyên nhân khiến axit uric tăng cao trong máu.

Dù với nguyên nhân nào khi người bệnh bị axit uric trong máu tăng cao thì việc tích tụ những axit này thành những tinh thể muối bao quanh các khớp là điều không tránh khỏi từ đó gây ra những cơn đau từ những khớp xương, đầu tiên là từ khớp ngón cái sau lan ra những vị trí khác hoặc toàn thể cơ xương, những cơn đau này thường đến vào ban đêm và cơn đau gout thực sự làm người bệnh gần như mất ngủ và hoang mang cũng như mệt mỏi, trường hợp bị cơn đau kéo dài cũng như thiếu hiểu biết trong việc chữa bệnh cực kỳ nguy hiểm bởi bệnh gout là căn bệnh có nhiều biến chứng.

 Các nghiên cứu cho thấy hiện tượng tăng axit uric trong máu là biểu hiện rõ ràng  hình thành bệnh gout. Những người bị hiện tượng tăng axit uric trong máu cao thường xuyên nhưng không có biểu hiện của bệnh gout thì đó là tăng axit uric không triệu chứng.

 

Gọi ngay