Gout phát triển nặng thêm vào mùa hè

Thứ Năm, ngày 07/07/2016 - 08:22 | Lượt xem: 669

Vào mùa hè, thói quen uống bia hơi sau mỗi ngày làm việc vất vả, nóng bức đã in sâu vào người Việt. Vì nó là hình thức giải nhiệt và giải trí, nói chuyện pha trò,… Tuy nhiên, thói quen này lại không tốt đối với sức khỏe nói chung và những người mắc bệnh Gút nói riêng.

Bia là là loại đồ uống có chứa hàm lượng purin tương đối. Trong 100ml bia có khoảng 16 - 18mg purin. Nếu bạn uống 1 lít bia thì tương ứng với 160-180mg lượng purin sẽ vào cơ thể bạn.

Thông qua quá trình tiêu hóa, các hợp chất purine bị phá vỡ để tạo thành Axit Uric. Thường các Axit Uric này sẽ được bài tiết thông qua nước tiểu. Nhưng do uống bia nhiều, lượng Axit Uric tích tụ trong cơ thể và không kịp đào thải ra bên ngoài. Dẫn đến sự lắng đọng của Axit Uric trong máu, sau đó chúng kết tủa và tạo thành cặn tinh thể trong khớp.

rượu bia làm axit uric trong máu tăng cao

Rượu bia làm axit uric trong máu tăng cao

Sau một thời gian, lượng kết tủa tăng lên và tạo thành những khối u (cục tophi). Ở giai đoạn đầu, hạt tophi chưa gây đau đớn cho người bệnh nhưng làm mất thẩm mỹ khi giao tiếp. Lâu dần, hạt to hơn sẽ gây tiến triển của bệnh, người bệnh sẽ đau đớn chống chịu thậm chí nếu hạt tophi bị vỡ còn dẫn đến hoại tử, lở loét bắt buộc phải cắt bỏ ngón tay, ngón chân.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, những người uống 2 cốc bia mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 2,5 lần người không uống.

Đồng thời uống bia không chỉ làm tăng mức độ Axit Uric mà còn ngăn cản cơ thể loại bỏ chất này ra khỏi cơ thể của bạn. Vì thế, nếu bạn đang bị Gút, bạn tuyệt đối nói không với Bia. Còn những bạn không bị Gút thì cũng hạn chế uống bia để phòng bệnh.

Gọi ngay