Nguyên nhân khiến bệnh Gout tăng nhanh chóng ở Việt Nam.

Thứ 7, ngày 17/10/2015 - 09:01 | Lượt xem: 1217

Gout là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng Acid uric máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối Urát tại khớp gây viêm khớp. Trong vòng 20 năm trở lại đây, nước ta có tốc độ gia tăng bệnh Gout đáng báo động, từ 1,5% các bệnh viêm khớp do Gout đến 10,6% và đang có tỉ lệ người mắc bệnh cao ở năm 2015.

1. Thói quen ăn uống

Bệnh Gout tăng nhanh ở Việt nam có liên quan mật thiết đến việc thay đổi trong lối sống và sinh hoạt, đặc biệt là việc thay đổi thói quen ăn uống.

Theo nghiên cứu khoa học, chế độ ăn giữ một vai trò cực kì quan trọng trong việc tạo ra tác nhân gây bệnh Gout, chiếm đến 12% trong tất cả các tác nhân gây bệnh. Những yếu tố trong chế độ ăn uống gây ra bệnh Gout đó là: sử dụng nhiều thức uống có cồn, sử dụng đồ uống có hàm lượng đường cao, chế độ ăn nhiều đạm….

bia-lam-tang-axit-trong-mau-tang-cao

Người mắc bệnh gout tuyệt đối không nên uống bia rượu.

Như chúng ta đã biết, Việt Nam là nước có lượng tiêu thụ rượu bia cao trên thế giới, ngoài ra, chế độ ăn uống nhiều chất đạm trong bữa ăn cũng là tình trạng chung của người dân Việt nam chúng ta khi điều kiện kinh tế đã phát triển.

Đây chính là những nguyên nhân khiến người Việt chúng ta càng ngày càng có nhiều người mắc bệnh Gout. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 75-84% bệnh nhân bị gout là do thường xuyên uống rượu bia, với thời gian kéo dài từ 7-10 năm.

2. Không có kiến thức về bệnh gout

Ngoài ra, một số người Việt nam bị mắc bệnh Gout nhưng lại không có hiểu biết rõ về bệnh, cho nên đã không biết cách phòng và chữa bệnh hiệu quả. Vì vậy khiến tình trạng bệnh càng ngày càng gia tăng và càng ngày càng nặng.

nguoi-benh-khong-co-kien-thuc-benh-gout

Khi có các dấu hiệu bệnh gout người bệnh nên đi khám và điều trị sớm.

Ví dụ như: Khi làm việc nặng nhọc, đổ nhiều mồ hôi, nhiều người không uống nhiều nước để bổ sung lượng nước đã mất, vì vậy khiến cho acid uric không được pha loãng và đào thải ra bên ngoài cơ thể mà cô đọng lại trong máu, gây nên bệnh Gout.

Trường hợp nhiều người mắc phải dẫn đến bệnh Gout đó là thói quen nhịn tiểu. Thói quen nhịn tiểu là thói quen cực kì xấu, nó khiến acid uric có cơ hội tích lũy trên đường tiểu vì không thải ra ngoài nên phải lắng xuống, từ đó có cơ hội ngấm dần vào máu.

Ngoài ra, với những người đã bị bệnh Gout nhẹ, có thể chữa trị nhanh chóng nhưng lại không chịu khó kiêng các thực phẩm giàu đạm, đồ uống chứa cồn trong quá trình chữa trị nên khiến tình trạng bệnh càng ngày càng nặng và khó điều trị.

Gọi ngay